Tọa đàm “Văn nghệ sĩ là chiến sĩ”

(Cinet)- Vừa qua, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật đã phối hợp với Hội Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi tọa đàm chủ đề “Văn nghệ sĩ là chiến sĩ”.
 
Tọa đàm “Văn nghệ sĩ là chiến sĩ” - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: nxbvanhoavannghe.org.vn

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã cùng trao đổi, chia sẻ những ý kiến, quan điểm, qua đó khẳng định, từ xưa đến nay, văn hóa nghệ thuật luôn là một dòng chảy không ngừng nghỉ, luôn giao lưu cọ xát để loại bỏ những thứ phản văn hóa, bồi đắp những giá trị truyền thống, khám phá và khơi nguồn những giá trị mới. Dù ở trường phái nào, mục đích và bản chất của văn hóa nghệ thuật vẫn phải hướng tới phục vụ đời sống con người, đời sống xã hội, thúc đẩy phát triển và hoàn thiện nhân cách con người.

Cách đây 65 năm, Bác Hồ gửi thư cho giới mỹ thuật Việt Nam với định hướng: “Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy”. Lời dạy của Người vừa là chân lý vừa là mệnh lệnh và cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Văn hóa nghệ thuật đều tuân theo quy luật đấu tranh để tồn tại, phát triển. Vì vậy, trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, văn học nghệ thuật càng phải vươn mình hơn nữa. Lịch sử đã cho thấy, bản sắc văn hóa nghệ thuật của dân tộc Việt Nam là nguồn sức mạnh quan trọng trong chiến đấu, bảo vệ và xây dựng đất nước. Văn nghệ sĩ không thể làm ngơ, không thể vô cảm trước nỗi đau khổ của sự nghèo khó, trước sự hy sinh oanh liệt vĩ đại của những người anh hùng trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và dựng xây đất nước, không thể dửng dưng lãnh đạm trước sự lộng hành của cái xấu, cái ác trong xã hội và không thể tồn tại nếu đứng bên lề cuộc sống.

Trong thời gian tới, hy vọng các “chiến sĩ” trên mặt trận văn học nghệ thuật sẽ có chiến lược đầu tư sáng tác và quảng bá tác phẩm đến đông đảo người dân trong và ngoài nước, để văn học Việt Nam là mạch nguồn kết nối những giá trị nhân văn với nhân loại.

M.N (Tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác