​ Tọa đàm “Văn nghệ và kháng chiến qua ống kính Trần Văn Lưu”

Gia Linh

(Cinet) – Lần đầu tiên những bức ảnh quý trong di sản của nhà nhiếp ảnh Trần Văn Lưu được biên tập, tổng hợp khá đầy đủ và hấp dẫn trong cuốn sách với tựa đề “Văn nghệ và kháng chiến qua ống kính Trần Văn Lưu.

​ Tọa đàm “Văn nghệ và kháng chiến qua ống kính Trần Văn Lưu” - ảnh 1Đại diện Nhà xuất bản Kim Đồng và các tác giả giao lưu tại tọa đàm ra mắt sách tại Hà Nội. Ảnh: Gia Linh

Cuốn sách do Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành với gần 200 trang sách ảnh khổ lớn, khoảng hai trăm bức ảnh cũ mới của nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Văn Lưu đã tái hiện bức tranh toàn cảnh về văn nghệ Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp. Từ những gương mặt gạo cội đã nổi tiếng từ trước Cách mạng, qua các nhà văn trong nhóm Văn hóa cứu quốc đến các văn nghệ sĩ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Pháp, tất cả hầu như đều tề tựu nơi đây. Qua đó, giúp bạn đọc hiểu thêm về một nhà nhiếp ảnh có nhiều đóng góp trong lịch sử văn nghệ kháng chiến nước nhà.

Cuốn sách cũng là ấn phẩm đặc biệt nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Hội văn nghệ Việt  Nam, tiền thân của các hội văn học nghệ thuật ngày nay. Để hình thành lên cuốn sách có sự cộng tác rất lớn của bạn bè, gia đình của nhà nhiếp ảnh gia Trần Văn Lưu, người đã dù bao năm qua luô gìn giữ, chăm lo để những tấm phim có chất lượng tốt nhất,  bất chấp thời gian và thời tiết khắc nghiệt.

Trước đó, họa sĩ Bùi Xuân Phái – một trong những người bạn thân thiết nhất của Trần Văn Lưu cũng luôn mong muốn cuốn sách được ra đời, để những bức ảnh quý ông chụp về một thời văn nghệ và kháng chiến được đến với công chúng rộng rãi, và cũng để sự nghiệp của nhà nhiếp ảnh được ghi nhận đúng với chín chữ giờ đã thành danh hiệu của ông: Người khắc ghi lịch sử văn nghệ kháng chiến./.

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác