Tọa đàm “Văn trẻ - Nhập cuộc và sáng tạo”

(Cinet)- Ngày 29/9, Tọa đàm “Văn trẻ - Nhập cuộc và sáng tạo” đã diễn ra tại Bảo tàng Văn học Việt Nam (275 Âu Cơ - Hà Nội) với sự tham gia của đông đảo các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình trên toàn quốc.
 
Tọa đàm “Văn trẻ - Nhập cuộc và sáng tạo” - ảnh 1
Tọa đàm “Văn trẻ - Nhập cuộc và sáng tạo” (nguồn: hanoimoi.com.vn)

Tại buổi tọa đàm, nhiều ý kiến trao đổi thẳng thắn đã được đưa ra, trong đó đề cập đến các vấn đề như: tính tư tưởng, giá trị nhân văn làm nên sức sống lâu bền của tác phẩm; sự quan trọng của trải nghiệm, dấn thân vào đời sống thực tế; vấn đề phải đổi mới, sáng tạo của lực lượng nhà văn, nhà thơ trẻ cho quá trình phát triển văn học - xã hội nước nhà; cái tôi trong văn học;…

Nhìn chung, các tác giả cho rằng, bên cạnh việc chủ động lựa chọn những đề tài hay, điều quan trọng nhất để có được lượng độc giả trung thành vẫn là chất lượng của tác phẩm văn học. Và sự nhập cuộc, sáng tạo của mỗi nhà văn là khác nhau. Tuy nhiên, khá nhiều người viết trẻ ngày nay gặp khó khăn khi tìm chỗ đứng và khẳng định tiếng nói của mình trên văn đàn, điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sáng tạo của họ.

Qua các nội dung được đưa ra thảo luận, tọa đàm đã phần nào làm sáng tỏ diện mạo những người viết văn trẻ hôm nay trong quá trình nhập cuộc và thể hiện sự sáng tạo trong tiến trình xây dựng một nước công nghiệp hiện đại và hội nhập sâu rộng quốc tế.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội nghị đại biểu những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ IX do Ban Nhà văn Trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức. Qua đó, góp phần tạo ra một diễn đàn thực tế để các nhà văn trẻ có cơ hội được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và cùng nói lên những suy nghĩ, quan điểm trong nghề nhằm hướng tới một nền văn học Việt Nam phát triển vững mạnh.

D.H (Tổng hợp: hanoimoi.com.vn, dangcongsan.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác