Tọa đàm về bản quyền trong nhiếp ảnh

(Cinet)- Vừa qua, tại Hà Nội, Việt Nam Photo Fair và Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội đã phối hợp tổ chức buổi tọa đàm về bản quyền trong nhiếp ảnh.

Trong những năm gần đây, tình trạng đạo ảnh, vi phạm bản quyền tác phẩm ảnh ngày càng trở nên khá phổ biến. Thông qua nhiều hình thức như: sao chép trên mạng, chụp lại từ các ấn phẩm... những sáng tác của người cầm máy đã bị sử dụng một cách cẩu thả. Dẫu người sử dụng dùng vì nhiều mục đích khác nhau, có thể chỉ là để tuyên truyền nhưng không thông qua ý kiến tác giả là điều khó chấp nhận được. Hơn nữa, việc sử dụng một cách tùy tiện các tác phẩm được sao chép trên mạng trong khi những tác phẩm này có chất lượng kém đã làm mất giá trị thẩm mỹ thực có của tác phẩm.
 
Tọa đàm về bản quyền trong nhiếp ảnh - ảnh 1
(Ảnh minh họa: T.Thủy)

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã chia sẻ những ý kiến về vấn đề bản quyền và nạn vi phạm bản quyền. Câu chuyện tập trung xoay quanh việc người nghệ sĩ đã phải một mình đối mặt như thế nào trước tình trạng “ăn cắp” trong nghệ thuật và đưa ra những giải pháp thực tế nhất. 

NSNA Hồng Định - Chánh văn phòng Hội NSNA Việt Nam cho rằng, nhiếp ảnh là loại hình nghệ thuật dễ vi phạm bản quyền nhiều nhất bởi sự phát triển của công nghệ đã vô tình tiếp tay cho những người sao chép, chỉnh sửa ảnh. Theo ông Hồng Định, giải quyết vấn đề bản quyền trong nhiếp ảnh phải mang tính định hướng, không thể giải quyết trong một sớm, một chiều mà phải có thời gian. Đã làm nghệ thuật thì phải tôn trọng sự chân thực, người nghệ sĩ chân chính không bao giờ được phép sao chép tác phẩm của người khác thành tác phẩm của mình.

Theo quy định của pháp luật thì nhiếp ảnh là một trong những loại hình tác phẩm được bảo hộ bản quyền và bản quyền nhiếp ảnh phát sinh ngay từ khi tác phẩm được sáng tạo ra mà không phải thông qua bất kỳ một trình tự thủ tục pháp lý nào. Vì vậy, trân trọng tác quyền nhiếp ảnh chính là cách ghi nhận thành quả lao động, những đóng góp của tác giả trong quá trình lao động trí óc. Từ đó, tạo niềm tin và động lực cho người cầm máy tiếp tục cống hiến.

M.N (Tổng hợp: QĐND, VOV)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác