Tọa đàm về bảo vệ quyền tác giả phim Điện ảnh và phim Truyền hình

(Cinet) – Ngày 17/12, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc tọa đàm về một số vấn đề cơ bản trong Nghị định 131/2013/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ với quyền và bảo vệ quyền tác giả phim Điện ảnh và phim Truyền hình trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Tọa đàm do Hội Điện ảnh Việt Nam phối hợp cùng Công ty Phim Studio A Việt Nam và Công ty Skyline Media tổ chức với sự tham dự của đại diện Cục Bản quyền, đại diện Hội Điện ảnh, đại diện lãnh đạo một số Công ty sản xuất phim điện ảnh, truyền hình tại Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức.

Trước bối cảnh vấn đề vi phạm quyền tác giả trong lĩnh vực điện ảnh đang tồn tại khá nhức nhối ở nước ta hiện nay, thì cuộc tọa đàm là một hoạt động thiết thực của Hội Điện ảnh nhằm nâng cao nhận thức về bảo hộ quyền tác giả trong quá trình sáng tạo, khai thác và sử dụng tác phẩm điện ảnh; đồng thời tìm ra những giải pháp tích cực nhằm hạn chế và đẩy lùi việc vi phạm bản quyền trong môn nghệ thuật thứ 7.

Tại buổi tọa đàm, các nghệ sỹ, nhà nghiên cứu, quản lý điện ảnh đã cùng chia sẻ hoạt động, kinh nghiệm phát hành phim điện ảnh, tác phẩm nghe nhìn trên truyền hình, mạng điện tử tại Châu Âu, các nước trên thế giới và chia sẻ kinh nghiệm trong hoàn cảnh thực tế tại Việt Nam. Trao đổi về tầm quan trọng, vai trò và sự cần thiết của Nghị định 131/2013/ND-CP  trong đời sống Văn hóa, văn nghệ; các mục tiêu và tác động của Nghị định 131/2013/ND-CP đối với Quyền và bảo vệ quyền tác giả, công tác kiểm tra, giám sát và các biện pháp chế tài trong thực hiện Nghị định.

 

Nghị định số 131/2013/NĐ-CP gồm 4 chương, 53 điều quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan. Theo đó, mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực quyền tác giả, quyền liên quan đối với cá nhân là 250 triệu đồng, đối với tổ chức là 500 triệu đồng.

Tại Điều 30 của Nghị định quy định rõ, đối tượng vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 70 triệu đến 100 triệu đồng đối với hành vi phát sóng, tái phát sóng chương trình nếu chưa được phép của chủ sở hữu quyền phát sóng của tổ chức phát sóng. Tổ chức hoặc cá nhân vi phạm sẽ buộc phải dỡ bỏ bản sao trái phép dưới hình thức điện tử, môi trường internet và kỹ thuật số.

Cũng theo Nghị định, hành vi phân phối tới công chúng bản sao chương trình phát sóng mà chưa được phép của chủ sở hữu sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đến 30 triệu đồng. Đối với hành vi vi phạm quyền định hình chương trình phát sóng sẽ bị phạt từ 10 triệu đến 15 triệu đồng. Hành vi xâm phạm quyền sao chép chương trình phát sóng bị phạt từ 15 triệu đến 35 triệu đồng. Hành vi trích ghép bản ghi âm, ghi hình chương trình phát sóng mà chưa được phép của chủ sở hữu sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng.

Nghị định 131/2013/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 15/12/2013.

 

BTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác