Tọa đàm về cuốn sách “Những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh”

Tọa đàm về cuốn sách “Những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh” - ảnh 1
Hình ảnh tại buổi Tọa đàm (nguồn: kinhtedothi.vn)
(Cinet)- Tọa đàm về cuốn sách “Những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh”  do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thư viện Quốc gia và Nhà sách Tân Việt cùng phối hợp tổ chức đã diễn ra vào chiều 19/4 tại Hà Nội.
“Những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh” là tác phẩm của tiến sỹ Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Cuốn sách được tác giả nghiên cứu và thực hiện trong vòng 10 năm nhằm tái hiện sinh động bức chân dung của Bác Hồ và 6 nhân vật lỗi lạc thời đại Hồ Chí Minh gắn với việc đọc và tự học suốt đời.
Sách gồm hai phần. Phần một, viết về phương pháp đọc sách báo và kỹ năng tự học của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phần hai viết về việc đọc sách và tự học của 6 nhân vật tiêu biểu ở 6 lĩnh vực khác nhau đó là: Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Giáo sư  Tạ Quang Bửu, Giáo sư Trần Đại Nghĩa, Giáo sư Đào Duy Anh, Giáo sư - bác sĩ Tôn Thất Tùng, Giáo sư - nhà toán học Hoàng Tụy.
Đặc biệt, trong quá trình thực hiện cuốn sách, tác giả Vũ Dương Thúy Ngà đã gặp gỡ trực tiếp với gia đình, người thân cận với nhân vật, đồng thời tìm và nghiên cứu các tài liệu trong các bảo tàng, khu di tích. Nhờ vậy, các thông tin trong cuốn sách đã được chuyển tải nhẹ nhàng, tự nhiên với những tình tiết, diễn biến câu chuyện sinh động, gần gũi, gắn với từng nhân vật.
Tại buổi tọa đàm, giới chuyên môn đã đánh giá cao về giá trị và ý nghĩa của cuốn sách. Ngoài giá trị lịch sử, cuốn sách “Những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh” còn là một tài liệu tham khảo hữu ích để mỗi người tự trau dồi khả năng tự học cho mình. Đây cũng sẽ là một nền tảng cơ sở để thầy cô và các bậc phụ huynh giúp cho thế hệ trẻ hình thành tư duy ham học và ham đọc sách, góp phần phát triển văn hóa đọc và xây dựng xã hội học tập ở Việt Nam.
Sách do Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông; Nhà sách Tân Việt liên kết xuất bản.
D.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác