Tọa đàm về thực trạng điện ảnh Việt Nam hiện nay

(Cinet) - Ngày 20/10 tại Hà Nội, đã diễn ra tọa đàm về “Điện ảnh Việt Nam-thực trạng và một số vấn đề đặt ra hiện nay” thu hút sự tham gia của đại diện Hiệp hội Phát hành và phổ biến phim Việt Nam, các doanh nghiệp sản xuất và phát hành phim Việt Nam, Cục Điện ảnh, nghệ sĩ làm điện ảnh.
 
Tọa đàm về thực trạng điện ảnh Việt Nam hiện nay - ảnh 1
Quang cảnh Tọa đàm. Ảnh: quochoi.vn

Theo Báo cáo về tình hình thị trường điện ảnh Việt Nam của Hiệp hội phát hành và phổ biến phim Việt Nam, Việt Nam hiện đang ở giai đoạn nhu cầu của con người tăng cao về lĩnh vực văn hóa, giải trí. Thị trường điện ảnh Việt Nam đang phát triển bùng nổ khi doanh thu phòng vé trong những năm vừa qua tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ bình quân từ 20- 25%/ năm và là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng điện ảnh cao nhất thế giới… Tuy nhiên, khu vực điện ảnh nhà nước đang không thích nghi được với môi trường công nghiệp mới với tình hình thua lỗ, cổ phần hóa, tê liệt, đóng cửa...

Tại Tọa đàm, các đại biểu đã nêu lên thực trạng đang được cho là gây bất lợi cho điện ảnh Việt Nam, đó là: việc chèn ép các nhà phát hành, sản xuất phim Việt Nam của các nhà phát hành và cụm rạp quốc tế trong việc tỷ lệ ăn chia phim ra rạp; giờ chiếu phim Việt xếp lịch khó thu hút khán giả; tốc độ tăng cụm rạp của các nhà đầu tư quốc tế tăng quá nhanh, quá nhiều gây sự chênh lệch lớn trong hệ thống rạp chiếu.

Để đảm bảo điện ảnh Việt Nam có thể phát triển một cách công bằng, các đại biểu đề nghị, nhà nước cần nhanh chóng có những chính sách can thiệp để ngăn chặn, xử lý các hành vi cạnh tranh trái pháp luật; điều tiết tỷ lệ đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài và công tác phát hành phim; có giải pháp thúc đẩy phát triển phim Việt Nam; đề nghị Bộ tài Chính nghiên cứu và đưa ra một hành lang pháp lý đồng bộ quy định về mức giá vé, đảm bảo tỷ lệ phân chia doanh thu phải có sự cân bằng giữa phim nước ngoài và phim Việt Nam. Bên cạnh đó, kiến nghị Quốc hội sớm sửa đổi Luật Điện ảnh cho phù hợp với tình hình hiện tại.

Lan Phạm (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác