Tọa đàm về tự do sáng tạo trong văn học nghệ thuật

Tọa đàm về tự do sáng tạo trong văn học nghệ thuật - ảnh 1
“Tọa đàm về tự do sáng tạo trong văn học nghệ thuật”
(Cinet)- Sáng 03/06/2015, “Tọa đàm về tự do sáng tạo trong văn học nghệ thuật” do Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam điều hành đã diễn ra tại trụ sở Trung ương Hội Nhà văn Việt Nam (số 9 – Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội).
Tọa đàm do Hội đồng Lý luận Phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương và Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức.
Tới dự buổi tọa đàm có PGS.TS Đào Duy Quát, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Lý luận Phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương cùng các nhà văn, nhà thơ, nhà lý luận phê bình văn học uy tín hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội.
Tại đây, các nhà văn, nhà thơ, các nhà phê bình văn học đã có những đóng góp, trao đổi về chủ đề tự do sáng tạo trong văn học nghệ thuật như: Nguyễn Xuân Khánh, Hoàng Quốc Hải, Y Ban, Bằng Việt, Phan Trọng Thưởng... Các đại biểu tập trung phân tích khái niệm tự do trong sáng tác văn học nghệ thuật như một phạm trù lịch sử, chịu tác động của bối cảnh văn hóa xã hội...
Nhà thơ Bằng Việt đưa ra ý kiến: Từ sau đổi mới đến nay, rõ ràng chúng ta đã được tự do hơn nhiều, nhưng chưa đạt yêu cầu. Cần tạo điều kiện hơn nữa để văn nghệ sĩ tự tin nói những vấn đề nhạy cảm một cách thiện chí, xây dựng. Phải khôi phục sự công bằng trong phát ngôn, để mọi nghệ sĩ được nói suy nghĩ, tư tưởng như những nhà chính trị, người nghệ sĩ phải nói những gì có tính khám phá. Và những buổi tọa đàm về chủ đề này nên được tổ chức nhiều hơn nữa.
Nhà thơ Hữu Thỉnh nhấn mạnh, khóa tới, BCH Hội Nhà văn Việt Nam cần nỗ lực để mang đến không khí cởi mở, hấp dẫn hơn nữa cho đời sống văn học nước nhà; phải làm cho hội viên đến với Hội với một tâm thế chờ đợi và đón nhận những cái mới.
Kết thúc buổi tọa đàm, các nhà văn, nhà thơ mong muốn các ý kiến đóng góp sẽ tiếp tục được đề cập tại Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam khóa IX và sẽ được Ban chấp hành Hội khóa IX quan tâm sâu sắc hơn, để từ đó tạo bầu không khí lành mạnh, thúc đẩy khả năng sáng tác của người viết, nâng cao tinh thần sáng tạo. Có như thế, chúng ta mới có thể sáng tạo ra nhiều tác phẩm có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật, khiến mỗi tác phẩm trở thành một thông điệp gắn bó với sự nghiệp cách mạng, góp phần thúc đẩy phát triển văn hóa nước nhà, hình thành nhân cách con người Việt Nam trong thời đại mới.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác