Tọa đàm về vai trò mới của Bảo tàng trong xã hội hiện đại

Tọa đàm về vai trò mới của Bảo tàng trong xã hội hiện đại - ảnh 1
Khu trưng bày ngoài trời của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Ảnh: internet
(Cinet)- Từ 19 - 21/10, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cùng Viện Goethe Hà Nội tổ chức Tọa đàm với chủ đề "Vai trò mới của Bảo tàng trong xã hội hiện đại: Văn hóa - Giao tiếp - Sáng tạo".
Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ của dự án hợp tác nhiều năm qua giữa Bảo tàng Mỹ thuật VN và Viện Goethe. Tham gia Tọa đàm là các giám đốc, giám tuyển và các chuyên gia đến từ các Bảo tàng CHLB Đức, Malaysia, Philippin, Thái Lan, Singapore cùng nhiều cán bộ từ các bảo tàng của Việt Nam.
Tại đây, các đại biểu cũng đã trao đổi về vai trò và kinh nghiệm hoạt động bảo tàng trong một xã hội hiện đại. Bốn nội dung chính được thảo luận gồm: Cách tiếp cận mới về thiết kế trưng bày: Dàn dựng các tích truyện, không gian sáng tạo cho cảm xúc và trải nghiệm. Đưa bảo tàng vào cuộc sống; Bảo tàng và internet; Các bộ sưu tập kỹ thuật số, các ứng dụng và trò chơi tương tác, trải nghiệm cá nhân. Bảo tàng và đô thị. Sự kiện và các hoạt động làm cho Bảo tàng trở thành một phần của đời sống văn hóa đô thị.
Qua đó, các chuyên gia khẳng định, bảo tàng ở các quốc gia khác nhau có thể được thiết kế, trưng bày theo những cách thức khác nhau nhưng đều hướng tới một đối tượng chung, đó là công chúng. Trong thời đại internet và các phương tiện kỹ thuật số phát triển như hiện nay, bảo tàng muốn thu hút công chúng thì phải đưa hệ thống âm thanh, ánh sáng và các phương tiện kỹ thuật số vào hỗ trợ công tác trưng bày. Bên cạnh đó, cần phải xác định rõ bảo tàng là một phần không thể tách rời của đời sống đô thị, từ đó xác định phương pháp quản lý, khai thác hoạt động của bảo tàng một cách phù hợp.
Tọa đàm là cơ hội để các cán bộ bảo tàng Việt Nam và quốc tế trao đổi nghề nghiệp chuyên môn, đặc biệt là công tác trưng bày, giáo dục và truyền thông trong vai trò kết nối bảo tàng và công chúng, cũng như xác định vai trò và định hướng cho hoạt động bảo tàng trong xã hội hiện nay.
CN
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác