Tokyo 2020: nghe và học từ Olympic 2012

Trưởng điều hành cuộc đua giành quyền đăng cai Olympic mùa hè năm 2020 của Tokyo, Nhật Bản – ông Masato Mizuno, đã có lời hứa với phong trào Olympic toàn cầu rằng thủ đô của Nhật Bản sẽ đảm bảo một lịch trình an toàn cho phiên tổ chức TVH mùa hè sẽ diễn ra vào 8 năm nữa.

Tokyo 2020: nghe và học từ Olympic 2012 - ảnh 1

Phát biểu cùng báo giới tại Trung tâm Báo chí chính tại Olympic Park, ông Mizuno cũng giải thích rằng Ban vận động đang làm những điều tốt đẹp nhất để có thể giành được quyền đăng cai Olympic cũng như tiếp tục phát huy những giá trị đó.

Ông cũng nhấn mạnh rằng thủ đô Tokyo nói riêng cũng như cả Nhật Bản nói chung sẽ cung cấp một môi trường an toàn, cơ sở vật chất hiện đại, thân thiện đối với cả gia đình Olympic.

Tokyo sẽ tạo dựng một môi trường an toàn cho hệ thống giao thông, an ninh cũng như các hoạt động liên quan tới công tác tổ chức, quản lý. Chúng tôi tự tin điều hành mọi việc suôn sẻ”

Ngoài Tokyo, Madrid và Istanbul là hai đối thủ khác cũng tham gia giành quyền đăng cai Olympic mùa hè năm 2020. Quyết định cuối cùng cho vinh dự này sẽ được đưa ra tại phiên họp của IOC tại Buenos Aires vào tháng 9 năm 2013.

Tuy vậy, thủ đô Tokyo tỏ rõ sự tin tưởng vào chiến thắng trong cuộc đua lần này. Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản – Mizuno khẳng định đã hết sức nỗ lực cũng như sử dụng đội quân tinh nhuệ nhất, chuyên môn tốt nhất để thực hiện xứ mệnh cao cả này.

Ông Mizuno cũng nói về kinh nghiệm của những lần chạy đua trước và coi đó là kinh nghiệm quý báu. Ông khẳng định đó chính là những bài học và chúng tôi đã rút ra được nhiều điều từ đó. Ông Mizuno cho biết tại Olympic Luân Đôn 2012, ông cùng những người có trách nhiệm có một nhiệm vụ rõ ràng đó là quan sát, lắng nghe và học hỏi. Tất cả những gì đang diễn ra tại đây dù là nhỏ nhất cũng giúp Tokyo rất nhiều trong việc giành quyền đăng cai Olympic mùa hè năm 2020.

Những quan chức cấp cao Nhật Bản khác cũng có mặt tại Olympic Luân Đôn 2012 gồm: Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản – ông Tsunekazu Takeda, Nguyên Thủ tướng Yoshiro Mori và 7 lần vô địch Olympic Seiko Hashimoto đồng thời cũng là phó đoàn Thể thao Nhật Bản tham dự Olympic Luân Đôn 2012.

Ông Takeda nói về lịch sử tham dự Olympic lâu đời của Nhật Bản, ban đầu chỉ với 2 VĐV Điền kinh tham dự 100 năm trước và cho tới kỳ TVH Luân Đôn, Nhật Bản có 293 VĐV tham dự với hơn một nửa là VĐV nữ.

Ông Mori cho biết, chính phủ Nhật Bản hoàn toàn ủng hộ việc Tokyo tham dự cuộc đua giành quyền đăng cai Olympic mùa hè năm 2020. Chính phủ cũng sẽ hỗ trợ 400 tỉ Yên (tương đương 5 tỉ đô la Mỹ), trong đó có 130 tỉ phục vụ cho việc cải tạo các SVĐ quốc gia cũ thành những địa điểm với sức chứa 80.000 chỗ ngồi và cũng để phục vụ sự kiện Cúp Thế giới môn Rugby năm 2019.

Nhật Bản sẽ cho thế giới thấy mình có thể làm được mọi điều. Từ việc đăng cai tổ chức Olympic năm 1964 ngay sau khi gây dựng đất nước từ những tàn phá nghiêm trọng của Chiến tranh thế giới thứ II và giờ đây, Nhật Bản sẽ cho thế giới thấy sự quật cường khi vượt qua những nỗi đau về vật chất cũng như tinh thần do đợt động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011 gây ra để hướng tới nỗ lực giành chiến thắng đăng cai TVH mùa hè năm 2020. Nhật Bản sẽ lại đứng lên và làm lại từ đầu.

Theo ocasia.org

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác