Tôn vinh hoạt động ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Cinet) - Chiều 22/11, tại Khu Di tích Phủ Chủ tịch đã diễn lễ khai mạc triển lãm tôn vinh hoạt động ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm tháng Người sống và làm việc tại khu Phủ Chủ tịch (1954 - 1969). Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên đã tới dự và cắt băng khai mạc Triển lãm.
 
Tôn vinh hoạt động ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên và các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: Quang Huy)

Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân Việt Nam, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, Người đã hiến dâng trọn cuộc đời mình cho độc lập của Tổ quốc và tự do, hạnh phúc của nhân dân.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có những đóng góp hết sức to lớn đối với sự hình thành và phát triển ngành ngoại giao Việt Nam. Với đường lối đối ngoại đúng đắn, sáng suốt của Đảng mà đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, hoạt động ngoại giao Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Trong những năm tháng Người sống và làm việc tại Khu Phủ Chủ tịch (1954 - 1969), với đường lối ngoại giao đúng đắn, linh hoạt, với kinh nghiệm phong phú và phong cách ngoại giao gần gũi thân thiện, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tranh thủ được sự ủng hộ giúp đỡ của bạn bè quốc tế, góp phần tang cường tình đoàn kết, hữu nghị với các nước, xây dụng một mặt trận chung của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới. Những đóng góp của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho hoạt động ngoại giao Việt Nam nói chung và đặc biệt trong giai đoạn 1954 -1969 nói riêng đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế.

Các bức ảnh, tư liệu trưng bày tại Triển lãm “Hoạt động ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1954 - 1969) cung cấp những thông tin tư liệu và hình ảnh về hoạt động ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1954 -1969, minh chứng cho những cống hiến của Người đối với nền ngoại giao Việt Nam hiện đại. Đồng thời, triển lãm cũng nhằm tiếp tục khẳng định  những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc giữ gìn tình đoàn kết hữu nghị trên thế giới. Những tư tưởng về ngoại giao của Người đã, đang, sẽ được Đảng, Chính Phủ Việt Nam kế thừa, phát huy. Bên cạnh đó, hoạt động này góp phần hỗ trợ cho công tác tuyên truyền, phát huy tác dung của Khu Di tích tại Phủ  Chủ tịch tới nhân dân trong nước và đông đảo bạn bè quốc tế.

Với 130 bức ành được trưng bày, triển lãm “Hoạt động ngoại giao của  Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1954 - 1969” gồm 3 phần.

Phần 1 - Hoạt động Ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1954 - 1964. Ở phần này, trưng bày các bức ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp đại biểu một số nước Ấn Độ, Ba Lan, Canada trong ủy ban giám sát và kiểm soát quốc tế thi hành Hiệp đinh Giơnevơ về Đông Dương; ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm các nước xã hội chủ nghĩa châu Á năm 1955, 1957, 1958, 1959…; Ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đón tiếp các nguyên thủ, các đoàn đại biểu cấp cao, nhà báo, các ngành, các giới tới Việt Nam ủng hộ cho cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam; Ảnh một số trang bản thảo về ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại các Hội nghị, văn kiện, nghị quyết, quyết định.

Phần 2 - Hoạt động Ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1965 - 1969 với các ảnh trưng bày: Ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đón tiếp và gặp gỡ đại biểu các nước châu Âu, châu Á, châu Phi, châu Mỹ La Tinh,… đến Việt Nam ủng hộ cho cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân VIệt Nam từ năm 1964 - 1969; Thư, điện Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi các nước từ năm 1964 - 1969.

Phần 3 - Kế thừa và phát huy tư tưởng Ngoại giao Hồ Chí Minh. Ảnh trưng bày trong phần này gồm: Ảnh các đoàn nguyên thủ, khách cấp cao, bạn bè quốc tế thăm quan Khu di tích tại Phủ Chủ tịch; Bút tích của nguyên thủ các quốc gia, bạn bè và nhân dân trên thế giới viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Triển lãm “Hoạt động ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1954 - 1969” do Khu Di tích Phủ Chủ tịch tổ chức là một trong những hoạt động ý nghĩa nhằm “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII; tuyên truyền, giáo dục về tư tưởng, đường lối ngoại giao của Người đồng thời góp phần thắt chặt thêm tình hữu nghị đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế. Đây cũng là một trong những hoạt động nhân kỷ niệm 62 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh về sống và làm việc tại Khu Phủ Chủ tịch tháng (12/1954 - 12/2016); Chào mừng thành công Hội nghị Ngoại giao Việt Nam lần thứ 29; Chào mừng ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11).

Ngay trong buổi chiều khai mạc, triển lãm đã thu hút rất đông nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế tới tham quan thưởng lãm.

Anh Vũ
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác