Tôn vinh Làng nghề truyền thống xứ Quảng

(Cinet) – Diễn ra từ ngày 17 - 19/11, Liên hoan Làng nghề truyền thống xứ Quảng năm 2017 có sự tham gia của 15 làng nghề truyền thống đến từ hai địa phương Quảng Nam và TP.Đà Nẵng.
 
Tôn vinh Làng nghề truyền thống xứ Quảng - ảnh 1
Trình diễn đan nón lá Duy Xuyên. Ảnh: Báo Quảng Nam.
Liên hoan giới thiệu các làng nghề của Quảng Nam-Đà Nẵng như: Bánh khô mè Cẩm Lệ, chiếu Cẩm Nê, điêu khắc đá Non Nước - Ngũ Hành Sơn, nước mắm Nam Ô, mây tre Hòa Nhơn, rượu cần Phú Túc, bánh tráng Túy Loan, điêu khắc gỗ Hòa Nhơn, đúc đồng Phước Kiều, mộc Kim Bồng, lồng đèn Hội An, nón lá Duy Xuyên, dệt thổ cẩm của đồng bào Cơ tu Nam Giang.

Làng nghề truyền thống được coi như một bảo tàng sống, là nơi lưu giữ kho tàng di sản văn hóa hết sức phong phú, đa dạng. Ngày nay, nhiều làng nghề ở Quảng Nam, Đà Nẵng không chỉ là nơi làm ra sản phẩm cung cấp thị trường mà còn trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, các làng nghề hiện cũng đối diện với sự cạnh tranh khốc liệt với những sản phẩm hiện đại, điều này khiến cho các làng nghề truyền thống xứ Quảng đứng trước nguy mai một.

Liên hoan Làng nghề truyền thống xứ Quảng năm 2017 hướng đến mục đích tôn vinh và phát triển các nghề thủ công truyền thống xứ Quảng. Qua đó giúp công chúng có cơ hội tìm hiểu, khám phá nét đẹp, các giá trị văn hóa đặc sắc của những làng nghề hiện nay. Từ đó có sự đồng cảm với mỗi làng nghề, hướng đến cùng chung tay vào các hoạt động bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống gắn với phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Trong thời gian diễn ra liên hoan sẽ có các hoạt động trình diễn, giao lưu văn hóa, nghệ thuật như trình diễn nhạc cụ dân tộc; trình diễn áo dài; tham quan, trải nghiệm các làng nghề; nặn gốm, dệt chiếu, làm lồng đèn…

Lan Phạm (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác