Tôn vinh tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam

Tôn vinh tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam - ảnh 1
Du khách thưởng thức món ăn tại Festival Văn hóa ẩm thực 2014
(Cinet)- Tối 8/7, Festival Văn hóa ẩm thực Việt-2014 đã chính thức khai mạc tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đây là sự kiện mở đầu cho mùa du lịch hè của thành phố Nha Trang.
Festival Văn hóa ẩm thực Việt 2014 nhằm giới thiệu, tôn vinh tinh hoa văn hóa ẩm thực và tài năng sáng tạo của người Việt Nam trong nghệ thuật chế biến các món ăn, thức uống dân tộc; tạo điều kiện xúc tiến thương mại, hợp tác giữa các doanh nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực, du lịch. Đây là dịp để những người làm nghề đầu bếp “biểu diễn” tài năng, cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm và giao lưu cùng du khách.
Đại diện Ban tổ chức Festival nhấn mạnh: Festival 2014 nhằm tiếp tục khẳng định thương hiệu các món ăn của người Việt Nam và giới thiệu đến với bạn bè quốc tế, đồng thời cổ xuý cho việc hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam."
Tham gia Festival Văn hóa ẩm thực Việt lần đầu tiên có gần 500 gian hàng gồm: ẩm thực chợ quê, đặc sản vùng miền, thủ công mỹ nghệ, thương mại, cùng với 8 nội dung hoạt động chính như: Cuộc thi ẩm thực Việt Nam 3 miền, quy tụ gần 100 đầu bếp chuyên nghiệp đang làm việc tại các nhà hàng khách sạn trên cả nước tham gia dự thi; đường hoa ánh sáng; lễ hội bia; chợ ẩm thực xưa và nay; ngày hội mua sắm hàng Việt; giới thiệu sản phẩm làng nghề thủ công truyền thống; giới thiệu ẩm thực truyền thống…
Đặc biệt, chương trình “Hội ngộ đặc sản các vùng miền” là nơi hội tụ của 80 gian hàng trưng bày, giới thiệu các món ăn gắn liền với từng vùng đất như chả cá Lã Vọng, bún mọc, thịt đông, bánh đậu xanh (miền Bắc); bún bò Huế, bún cá dầm Nha Trang, mì Quảng, cơm gà Tam Kỳ... (miền Trung) và bánh canh giò heo, hủ tiếu Sa Đéc, bánh xèo... (miền Nam) và nhiều món ăn khác của vùng Tây Nguyên, vùng cao Tây Bắc.
Suốt thời gian diễn ra Festival văn hóa ẩm thực Việt, du khách đến Nha Trang sẽ có cơ hội khám phá đặc sản 3 miền Bắc-Trung Nam. Đây là lần đầu tiên qui tụ đầy đủ không chỉ những thức ăn dân dã truyền thống như kẹo dừa Nam bộ, mè xửng Huế, kẹp mạch nha, đường phèn, đường phổi Quảng Ngãi, rượu bầu Đá Bình Định, nem Thanh Hóa, nem Ninh Hòa, nem Lai Vung, mứt hạt bàng Côn Đảo…mà còn có cả món ăn chế biến từ yến sào, bào ngư, tôm hùm…
Festival Văn hóa ẩm thực Việt 2014 kéo dài đến hết ngày 13/7.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác