Tôn vinh văn hóa các dân tộc thiểu số

(Cinet)- 11 dân tộc thiểu số đã mang lại cho người xem những cảm nhận sâu sắc và rõ nét về sự đa dạng văn hóa trong cuộc sống trong Festival “Tôi tin tôi có thể: Tri thức bản địa - Mạch sinh nguồn sống” được tổ chức vào tối 13/12 tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (số 77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội).
 
Tôn vinh văn hóa các dân tộc thiểu số - ảnh 1
Một tiết mục biểu diễn tại sự kiện. Ảnh: vtv.vn

Với thông điệp “không có văn hóa cao hơn hay thấp hơn, mà tất thảy là sự đa sắc hòa hợp”, sự kiện đã thu hút được nhiều nhóm, mạng lưới dân tộc thiểu số cùng tham gia với mong muốn tôn vinh những giá trị văn hóa đa dạng và tầm quan trọng của tri thức bản địa, thúc đẩy sự tôn trọng, thấu hiểu và đoàn kết giữa các dân tộc.

Mười sáu tiết mục ca múa nhạc được trình diễn bởi đồng bào tới từ 11 dân tộc thiểu số đã mang lại cho người xem những cảm nhận sâu sắc và rõ nét về sự đa dạng văn hóa trong cuộc sống. Chương trình còn mang ý nghĩa tạo dựng đoàn kết xã hội trong cộng đồng cũng như hướng tới việc quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên của cộng đồng một cách hiệu quả.

Tri thức bản địa của người dân tộc là những kiến thức được tích lũy qua thời gian và là nền tảng cho các quyết định của cộng đồng. Đây là những tri thức được chắt lọc rất kỹ lưỡng qua nhiều đời do vậy mang tính thực tế cao và là nguồn thông tin rất quý giá đối với người dân tộc thiểu số, giúp họ chủ động sử dụng các nguồn lực có sẵn, đồng thời giảm phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ bên ngoài.

Với khả năng trình diễn xuất sắc cùng với niềm tự hào về cộng đồng mình, những chủ nhân của các nền văn hóa đã chứng minh tri thức bản địa là một tài sản vô giá của các đồng bào dân tộc thiểu số, đóng góp vào vẻ đẹp đa dạng của văn hóa Việt Nam.

Festival “Tôi tin tôi có thể: Tri thức bản địa - Mạch sinh nguồn sống” do đại diện của cộng đồng các dân tộc thiểu số tới từ 15 tỉnh trên cả nước phối hợp tổ chức.

Lan Anh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác