Tổng cục TDTT tổ chức sơ kết 9 tháng đầu năm và triển khai công tác ba tháng cuối năm 2013

(Cinet) - Ngày 9/10, tại Hà Nội, Tổng cục TDTT đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 9 tháng đầu năm và triển khai công tác 3 tháng cuối năm 2013.

Hội nghị sơ kết 9 tháng đầu năm và công tác 3 tháng cuối năm của Tổng cục TDTTHội nghị sơ kết 9 tháng đầu năm và công tác 3 tháng cuối năm của Tổng cục TDTT

Rất nhiều mảng việc đã các đại biểu, đại diện các Vụ, đơn vị  dự họp đưa ra đánh giá và thảo luận tại Hội nghị. Hầu hết các ý kiến đều nhất trí  cao với báo cáo sơ kết 9 tháng đầu năm và phương hướng hoạt động trong 3 tháng cuối năm của Tổng cục TDTT.

Báo cáo tóm tắt công tác triển khai trong 9 tháng đầu năm 2013 cho thấy một khối lượng lớn công việc đã  được Tổng cục TDTT triển khai trong thời  gian qua.

Ban hành và trình nhiều văn bản, đề án quan trọng

Ngoài việc tích cực tham mưu triển khai công tác quản lý Nhà nước về TDTT trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước về TDTT, một trong những điểm nhấn về công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Tổng cục  trong 9 tháng đầu năm chính là việc nỗ lực hoàn thành, xây dựng , trình Chính Phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ VH,TT&DL 2 đề án, 10 văn bản  và hiện đang trình 6 đề án, 4 văn bản nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với các hoạt động TDTT. Trong đó có việc  ban hành đề án tổ chức Đại hội thể thao Bãi biển châu á lần thứ 5 năm 2016 tại Việt Nam (Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 28/1/2013); ban hành điều lệ Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII năm 2014 (Quyết định số 1142/QĐ –BVHTTDL, ngày 26/3/2013 của Bộ VHTTDL)….Cũng trong 9 tháng đầu năm 2013, Tổng cục TDTT đã tiếp nhận, xử lý 2.968 văn bản, xử lý 2.550 phiếu trình giải quyết công việc, ban hành 1428 quyết định…Bên cạnh đó, Tổng cục TDTT đã tăng cường công tác quản lý , giám sát hoạt động của các Liên đoàn. Trong công tác nghiên cứu khoa học, công nghệ và y học TDTT, công tác tuyên truyền , công tác Đảng, đoàn thể… cũng đều có những chuyển biến tích cực.
Ở lĩnh vực hợp tác quốc tế, 9 tháng đầu năm 2013, Tổng cục TDTT đã phối hợp  chặt chẽ với các tổ chức, đơn vị liên quan triển khai thực hiện nhiều hoạt động nhằm tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế trong lĩnh vực TDTT, ký kết thỏa thuận hợp tác quốc tế với một số đối tác của Hàn Quốc, Nhật bản, Singapore nhằm tìm kiếm nguồn tài trợ cho VĐV, HLV triển khai chuẩn bị lực lượng cho Asiad 2014, Olympic 2016, Asiad 2019.. .

Giành trên 600 huy chương quốc tế các loại

Ở lĩnh vực thể thao thành tích cao (TTTTC), 9 tháng đầu năm 2013 TTVN đã đạt được nhiều kết quả đáng biểu dương. Nổi bật là thành tích  8HCV-7HCB-12HCĐ, đứng thứ 3 trong tổng số 44 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu á lần 4 ù tại Hàn Quốc. Bên cạnh đó là  thành tích  xếp hạng 7 /45 đoàn tham dự tại đại hội thể thao trẻ châu á-Nam Kinh, Trung Quốc (5HCV-4HCB-2HCĐ). Ngoài ra  các VĐV Việt Nam còn giành được hơn 600 huy chương các loại ở sân chơi thế giới, châu lục, khu vực (tính đến ngày 6/9/2013).
Về TDTT quần chúng, 9 tháng đầu năm 2013, Tổng cục TDTT đã phối hợp tổ chức thành công 24 hội thi , giải thể thao quần chúng , 11 lớp tập huấn , bồi dưỡng nhằm nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho trọng tài, HLV, tổ chức Hội nghị trực tuyến  toàn quốc về kinh nghiệm quản lý  khai thác và sử dụng thiết chế văn hoá thể thao cơ sở…Tham dự các giải quốc tế về TDTT quần chúng, 9 tháng đầu năm 2013 giành được tổng số 33HCV-17HCB-5HCĐ, (chủ yếu là của đội Vovinam tại giải Đông nam á, VĐTG và tiền SEA Games 27). Bên cạnh đó, Tổng cục TDTT tập trung chỉ đạo hướng dẫn địa phương tổ chức Đại hội TDTT các cấp, tiến tới Đại hội TDTT  toàn quốc lần VII-2014…

Trọng tâm ba tháng cuối năm là SEA Games 27

Trong ba tháng cuối năm 2013, Tổng cục TDTT tiếp tục triển khai nhiều  nhiệm vụ quan trọng đặt ra. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Tổng cục TDTT đặt ra trong ba tháng cuối năm 2013 chính là tập trung chuẩn bị tốt nhất cho đoàn TTVN tham dự và đạt kết quả cao tại SEA Games 27.

Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 27, ông Lâm Quang Thành , Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục TDTT cho biết, tới thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho đoàn đều đã sẵn sàng. Riêng về thành phần tham dự của đoàn TTVN, dự kiến sẽ không vượt quá con số 750 thành viên  và số lượng cụ thể sẽ được cân nhắc kỹ trên quan điểm đoàn đi “đúng người đúng việc”. Trong ít ngày tới, sẽ có cuộc họp triển khai quản lý huấn luyện. Lễ xuất quân chính dự kiến tổ chức vào ngày 20/11 tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội. Lễ xuất quân tại khu vực phía Nam sẽ tổ chức sau đó 3 ngày.

Liên quan đến vấn đề kiểm tra doping trước thềm SEA Games 27,Vụ trưởng Vụ TTTTC, ông Trần Đức Phấn cho biết thêm, cuối tháng 10 , Trung tâm doping và y học thể thao sẽ phối hợpcùng các đơn vị, triển khai việc lấy 20 mẫu Doping gửi ra nước ngoài xét nghiệm theo yêu cầu của BTC Đại hội, ngoài ra cũng có thể sẽ tiến hành lấy thêm một số mẫu kiểm tra ở các trường hợp  VĐV trọng điểm khác.

Tổng cục TDTT tổ chức sơ kết 9 tháng đầu năm và triển khai công tác ba tháng cuối năm 2013 - ảnh 2

Tham luận ý kiến tại Hội nghị, hầu hết các ý kiến đều nhất trí  cao với báo cáo sơ kết 9 tháng đầu năm và phương hướng hoạt động trong 3 tháng cuối năm của Tổng cục TDTT. Một số đại diện  các Vụ, Bộ môn, Trung tâm HLTTQG cũng đã đóng góp thêm các vấn đề xung quanh công tác đào tạo VĐV, cũng như một số vướng mắc  trong trang thiết bị, CSVC  tại các Trung  tâm.
Đại diện Vụ Khoa giáo -Văn xã, Văn phòng Chính phủ cũng đóng góp ý kiến với Tổng cục TDTT trong việc triển khai xây dựng và trình văn bản, quy phạm pháp luật…

Kết luận tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng đã biểu dương sự nỗ lực của toàn đơn vị Tổng cục TDTT trước khối lượng lớn công việc và đánh giá “9 tháng đầu năm 2013, về cơ bản, Tổng cục TDTT đã hoàn thành nhiệm vụ được giao “.

Tổng cục Trưởng Vương Bích Thắng  cũng  dành lời  khen ngợi  đối với sự chỉ đạo tương đối sát sao ở lĩnh vực TDTT quần chúng, cũng như  TTTTC. Nhờ  điểm nhấn này  trong năm 2013 , việc triển khai Đại hội TDTT các cấp được diễn ra với chất lượng cao hơn. Các  đội tuyển của TTVN đạt được kết quả đáng ghi nhận  tại các kỳ đại hội thể thao lớn trong năm. Đặc biệt, Tổng cục trưởng đã đánh giá cao sự tiến bộ của đội tuyển bóng đá trẻ nam và đội bóng đá nữ trước hành loạt những thành tích đã đạt được trong thời gian gần đây.

Ba tháng cuối năm 2013, ngoài nhiệm vụ trọng tâm chính là SEA Games 27, TTVN còn rất nhiều việc phải làm:  Chuẩn bị lực lượng dự  Đại hội thể thao người khuyết tật trẻ châu á 2013 và đại hội thể thao người khuyết tật Đông nam á  vào đầu năm 2014, Rà soát lực lượng chuẩn bị cho Asiad 2014, 2019, tổ chức 36 giải đấu trong nước và quốc tế,  tập trung hoàn thiện và trình 6 đề án , chương trình phát triển ngành , 7 văn bản quy phạm pháp luật…

Đây cũng là khối lượng không nhỏ công việc vì thế Tổng cục Trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng yêu cầu các Vụ, đơn vị cần bám sát sự chỉ đạo của lãnh đạo các cấp,  phối hợp  tốt để hoàn thành nhiệm vụ đặt ra.

Một số  khó khăn hạn chế

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, một một số mặt hạn chế nhất định đã được nêu ra tại Hội nghị sơ kết 9 tháng đầu năm 2013:

Cụ thể: tiến độ xây dựng và triển khai một số đề án, văn bản, phát triển ngành có tính chất rất quan trọng nhưng vẫn chưa đảm bảo được tiến độ  đề ra; trong công tác quản lý điều hành có nơi vẫn để  xảy ra  một số vụ việc gây ảnh hưởng xấu tới uy tín đội ngũ HLV, trọng tài thể thao; nguồn kinh phí bảo đảm cho công tác đào tạo, huấn luyện VĐV còn eo hẹp…


Nguyên Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác