Tổng kết cuộc thi vẽ “Bác Hồ của chúng em”

Tổng kết cuộc thi vẽ “Bác Hồ của chúng em” - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet)- Ngày 15/10, Ban tổ chức cuộc thi vẽ “Bác Hồ của chúng em” đã tổ chức tổng kết cuộc thi nhằm vinh danh những cá nhân, đơn vị xuất sắc.
Cuộc thi vẽ “Bác Hồ của chúng em” do Nhà xuất bản Kim Đồng, Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức nhằm giúp các em thiếu nhi tìm hiểu thêm về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ; việc thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng; tạo cơ hội để các em thiếu nhi thể hiện tình cảm của mình với vị lãnh tụ kính yêu, thể hiện và trau dồi khả năng hội họa của mình.
Sau 3 tháng phát động (từ 19/5 đến 19/8/2015), Ban Tổ chức đã nhận được 28.585 tác phẩm của các em thiếu nhi trong độ tuổi từ 5 đến 14 trong cả nước gửi về dự thi. Nhiều tác giả nhỏ tuổi là người dân tộc Nùng, H’mông, Tày, Mường, Ê Đê…
Các tác phẩm gửi về đã bám sát chủ đề cuộc thi, bố cục đơn giản, hình ảnh Bác được lấy làm trung tâm. Chất liệu được sử dụng chủ yếu là sáp mầu, bột mầu... đặc biệt có những tác phẩm dùng chất liệu là ngũ cốc (đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh, gạo...). Qua đó có thể thấy rằng các tác giả nhỏ tuổi đã tìm nguồn cảm hứng sáng tác từ hình ảnh Bác Hồ qua những câu chuyện, hình ảnh tư liệu, rồi miêu tả hình ảnh Bác bằng nghệ thuật hội họa. Mỗi em có một cách cảm nhận và thể hiện riêng song các tác phẩm hội họa của các em đều có điểm chung là hình ảnh Bác Hồ dung dị, gần gũi.
Tổng kết cuộc thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cuộc thi cho em Đỗ Thị Linh Chi, học sinh trường Tiểu học Tân Mai (Hà Nội) với tác phẩm “Chân dung Bác Hồ”. Một giải Nhất tập thể dành cho đơn vị có nhiều bài dự thi nhất được trao cho Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, với 1.586 bài dự thi.
Hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, đại diện Ban Giám khảo Cuộc thi cho biết: Dù chỉ được tìm hiểu hình ảnh của lãnh tụ Hồ Chí Minh qua phim, ảnh, tư liệu lịch sử, những câu chuyện kể… nhưng những bức tranh mà các em thể hiện tình cảm về Bác lại rất ấm áp, hồn nhiên và gần gũi. Ngôn ngữ của hội họa là ngôn ngữ của cảm xúc. Với trẻ thơ, các em chỉ vẽ khi các em yêu thích. Hình ảnh Bác như một ông cụ già hiền từ, một người ông, một người cha… thân thương. Nét vẽ, cảm xúc trong trẻo, sắc màu rực rỡ của trẻ thơ cho thấy, Bác Hồ vẫn sống mãi trong tâm hồn của mọi thế hệ người dân Nước Việt. Đó là điều đẹp đẽ và lớn lao nhất mà hiếm một vị lãnh tụ nào trên thế giới có được.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác