Tổng kết dự án VNM8P05 và vận động xây dựng đáp ứng đa ngành với bạo lực gia đình tại Việt Nam

(Cinet) – Sáng 19/12, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội thảo Tổng kết dự án VNM8P05 “Xây dựng ứng phó quốc gia với bạo lực gia đìnhvà vận động xây dựng đáp ứng đa ngành với bạo lực gia đình (BLGĐ) tại Việt Nam. Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên dự và chỉ đạo hội thảo.
 
Tổng kết dự án VNM8P05 và vận động xây dựng đáp ứng đa ngành với bạo lực gia đình tại Việt Nam - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Minh Khánh)

Tham dự hội thảo có Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hiệp quốc (UNFPA) tại Việt Nam - bà Astrid Bant;  lãnh đạo Vụ Gia đình (Bộ VHTTDL) cùng các đại biểu đến từ các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương, các chuyên gia tư vấn, chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình cùng các cơ quan thông tấn báo chí.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Vụ trưởng Vụ gia đình, Giám đốc dự án VNM8P05 - Trần Tuyết Ánh cho biết: Từ năm 2012, Bộ VHTTDL nhận được sự hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật của UNFPA tại Việt Nam để triển khai dự án xây dựng ứng phó quốc gia đối với BLGĐ giai đoạn 2012 - 2016. Bộ VHTTDL với vai trò là cơ quan chủ trì, điều phối, dự án còn có sự tham gia, phối hợp triển khai của các cơ quan ban ngành liên quan.

Báo cáo kết tổng kết dự án VNM8P05 “Xây dựng ứng phó quốc gia với bạo lực gia đình” do bà Nguyễn Thu Hà - Phó Giám đốc Dự án VNM8P05 trình bày tại hội nghị nêu rõ, sau năm năm triển khai từ cấp độ trung ương đến cơ sở, dự án được đánh giá đem lại những hiệu quả tích cực góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của cán bộ từ trung ương đến địa phương về phòng, chống BLGĐ. Đặc biệt, kết quả thí điểm gói can thiệp về phòng, chống BLGĐ ở cộng đồng đã góp phần quan trọng trong hoàn thiện các giải pháp nhằm hỗ trợ tốt nhất nạn nhân BLGĐ, góp phần thiết thực bảo vệ trực tiếp quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ và trẻ em. Hội thảo là cơ hội để đánh giá, rút ra bài học kinh nghiệm năm năm qua. Từ kết quả này sẽ là những gợi ý tốt cho việc xây dựng và triển khai dự án ở giai đoạn tiếp theo.
 
Tổng kết dự án VNM8P05 và vận động xây dựng đáp ứng đa ngành với bạo lực gia đình tại Việt Nam - ảnh 2
Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Minh Khánh)

Phát biểu tại Hội thảo, bà Astrid Bant  - Trưởng đại diện của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam đánh giá những kết quả đã đạt được và nỗ lực của Việt Nam trong quá trình thực hiện Dự án “Xây dựng ứng phó quốc gia với bạo lực gia đình giai đoạn 2012 - 2016”; trong đó nhấn mạnh, việc tổng kết Dự án không có nghĩa là sự chấm hết mà nó chính là sự bắt đầu của một giai đoạn mới, một nhiệm vụ mới. Tất cả chúng ta cần có niềm tin vào một giai đoạn tiếp theo tốt hơn, có sự phối kết hợp chặt chẽ hơn, gắn kết hơn và sát sao hơn của các bộ, ban, ngành, các tổ chức xã hội trong việc chung tay ứng phó với bạo lực gia đình.

Cũng tại hội thảo, đại diện Bộ Công an, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam… đã phát biểu và đánh giá cao kết quả đạt được từ việc thực hiện Dự án.

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên thay mặt lãnh đạo Bộ VHTTDL đánh giá cao kết quả đã đạt được từ Dự án. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng chỉ ra những mặt chưa đạt được và mong muốn ở dự án tiếp trong thời gian tới sẽ khắc phục được những tồn tại này.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên giao Vụ Gia đình - Bộ VHTTDL tổng hợp, thống kê, tiếp tục  lấy ý kiến để hoàn thiện khung mang tính chất định hướng, chương trình hành động phòng, chống BLGĐ.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên chỉ đạo, trong năm 2017, Vụ Gia đình tiếp tục triển khai Ban quản lý mạng lưới ở cả nước, tham mưu cho Bộ, làm tốt công tác tuyên truyền, xây dựng kế hoạch thiết thực, cân đối nguồn ngân sách từ đơn vị sự nghiệp để chúng ta làm tốt công tác tuyên truyền, triển khai một số công việc trước mắt, đặc biệt chọn ra một số dịch vụ để phục vụ cho công tác PCBLGĐ. Vụ Gia đình tiếp tục làm việc với Quỹ Dân số LHQ tại Việt Nam và các đơn vị khác để tìm được nguồn hỗ trợ cho Dự án trong thới gian tới, nếu có thể được tiếp tục đề xuất với Quỹ Dân số LHQ về dự án giai đoạn 2017 - 2021 để làm tiếp công việc phòng, chống BLGĐ.

AV (Tổng hợp: Toquoc, tapchidangcongsan)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác