Tổng kết Festival đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ nhất - Bạc Liêu 2014

Tổng kết Festival đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ nhất - Bạc Liêu 2014 - ảnh 1
(Cinet)- Sáng ngày 02/7, tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tổng kết Festival đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ nhất - Bạc Liêu 2014.
Tham dự Hội nghị có đại diện Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, Bộ VHTTDL, Hội âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh, cùng lãnh đạo, các nhạc sĩ, nghệ sĩ, nghệ nhân ở nhiều tỉnh, thành phía Nam.
Với chủ đề “Tình người, tình đất phương Nam”, Festival đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ nhất - Bạc Liêu 2014 diễn ra từ ngày 24 đến ngày 29/4. Festival quy tụ hơn 400 nghệ sĩ, diễn viên, các nghệ nhân, tài tử đờn, tài tử ca nổi tiếng đến từ 21 tỉnh, thành phía Nam - nơi đang bảo tồn  và lưu giữ nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ. Những màn trình diễn đặc sắc, những tiết mục ca múa ấn tượng và chuyên nghiệp đã tái hiện quá trình hình thành, phát triển của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ; sự ra đời và phát triển của bản Dạ cổ hoài lang và bài vọng cổ.
Trong 6 ngày diễn ra Festival, tỉnh Bạc Liêu đã thu hút hơn 300.000 lượt đại biểu và du khách đến tham quan, trong đó có hơn 50.000 lượt khách lưu trú tại các cơ sở lưu trú trong tỉnh, doanh thu đạt trên 120 tỷ đồng, trong đó, doanh thu từ nhà hàng, khách sạn khoảng 60 tỷ đồng.
Theo đánh giá của nhà nghiên cứu Trần Phước Thuận, Festival Đờn ca tài tử vừa qua đã đi sâu vào lòng người và thu được kết quả như mong muốn. Tuy nhiên, muốn bảo tồn và phát huy những giá trị của đờn ca tài tử phải có sự truyền dạy. Chúng ta nên có kế hoạch đưa vào giáo dục để trước mắt dạy cho các em học sinh ở các bậc tiểu học, trung học và đại học. Sau đó có những kế hoạch truyền dạy rộng rãi ngoài quần chúng.
Tại Hội nghị, ngoài việc cùng nhau rút kinh nghiệm về những mặt làm được, chưa được, Ban tổ chức cũng đã khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho Festival.
T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác