Tổng kết Hội thi tạc tượng gỗ dân gian các dân tộc Tây Nguyên mở rộng năm 2017

(Cinet)- Ngày 13/3, tại Khu du lịch Sinh thái và Cộng đồng buôn Ko Tam, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Ban tổ chức Lễ Hội cà phê Buôn Ma Thuột lầm thứ 6 đã tổ chức bế mạc Hội thi tạc tượng gỗ dân gian Tây Nguyên năm 2017.
 
Tổng kết Hội thi tạc tượng gỗ dân gian các dân tộc Tây Nguyên mở rộng năm 2017 - ảnh 1
Tác phẩm “Thầy cúng và người đàn bà phụ cúng” của nghệ nhân Y Thái Êban,
tỉnh Đắk Lắk. Nguồn: daidoanket.vn

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 đang diễn ra tại tỉnh Đắk Lắk. Đồng thời cũng là dịp để nghệ nhân các dân tộc giao lưu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm, quảng bá giới thiệu nét văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc mình, góp phần giữ gìn, bảo tồn nét đẹp, giá trị văn hóa truyền thống.

Hội thi tạc tượng gỗ dân gian các dân tộc Tây Nguyên năm 2017 thu hút sự tham gia của gần 70 nghệ nhân đến từ 5 tỉnh Tây Nguyên và một số tỉnh Nam Trung bộ. Sau 5 ngày thi (từ ngày 8 đến ngày 13/3), 71 nghệ nhân đến từ các tỉnh Đắk Lắk. Đắk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Nam và Khánh Hòa đã cho ra đời nhiều tác phẩm nghệ thuật đặc sắc phản ánh chân thực đời sống, sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên.

Tại lễ bế mạc, Ban Tổ chức đã trao giải cho 20 nghệ nhân có tác phẩm xuất sắc. Trong đó, 01 giải nhất thuộc về nghệ nhân Y Ân B’Ja (dân tộc Mnông) đến từ tỉnh Đắk Nông với tác phẩm “Gấu bẻ măng”; 02 giải nhì thuộc về các nghệ nhân: Y Thái Êban (dân tộc Ê Đê) đến từ tỉnh Đắk Lắk với tác phẩm “Thầy cúng và người đàn bà phụ cúng” và Ksor Krôh (dân tộc Gia Rai) với tác phẩm “Đôi vợ chồng”. 03 giải ba được trao cho các tác phẩm: “Ông bà vác xà gạt” của nghệ nhân Ý Dhok Adrơng (dân tộc Ê Đê) đến từ Đắk Lắk, “Men say” của nghệ nhân Trần Quốc Toản (dân tộc Kinh) đến từ Lâm Đồng, “Tượng nhà mồ” của nghệ nhân Bộ Bộ Huấn (dân tộc Raglai) đến từ Khánh Hoà, cùng 10 giải khuyến khích và 8 giấy chứng nhận cho các nghệ nhân đoạt giải thưởng phụ khác...

Được biết, sau hội thi, các tác phẩm sẽ được Ban Tổ chức lưu giữ, trưng bày tại Khu du lịch sinh thái cộng đồng Kotam để giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá đến các tầng lớp nhân dân và khách tham quan trong và ngoài nước, qua đó góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên.

M.N (Tổng hợp:daidoanket.vn,daklak.gov,ĐCSVN)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác