Tổng kết và trao giải cuộc thi “Di sản thế hệ tôi”

(Cinet)- Sở VHTT Hà Nội đã tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi “Di sản thế hệ tôi” - hoạt động thuộc chương trình “Trải nghiệm cùng di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam năm 2016” (Về nguồn 2016).
 
Tổng kết và trao giải cuộc thi “Di sản thế hệ tôi” - ảnh 1
Chuồn chuồn tre Thạch Xá. Nguồn: sovhtt.hanoi.gov.vn

“Di sản” là những gì được thế hệ trước để lại, là kho tàng đồ sộ những di sản vật thể hay phi vật thể mà ta được kế thừa từ cha ông. “Thế hệ tôi” là toàn bộ lớp thanh niên Việt Nam trong xã hội hiện đại, là thế hệ được trải nghiệm những đổi thay và sự phát triển vượt bậc của nền văn minh nhân loại. Đặt “Di sản” và “Thế hệ tôi” ngang hàng, tưởng chừng không mấy liên quan, nhưng thực ra lại có mối quan hệ mang tính biện chứng. “Di sản” - huyết mạch ngàn năm của dân tộc liệu có tiếp tục được lưu truyền cho đời sau bởi “thế hệ tôi”, hay sẽ bị bị đánh mất, bị biến đổi, và bị lụi tàn bởi guồng quay của thời gian mà “thế hệ tôi” không đủ sức để gìn giữ? Và “thế hệ tôi” liệu có đủ khả năng để kiến tạo nên những “di sản” của chính mình cho thế hệ mai sau?

Chương trình bao gồm nhiều hoạt động xen kẽ và nối tiếp: không gian trưng bày trưng bày một số sản phẩm thủ công của các làng nghề truyền thống như tranh Đông Hồ, gốm Bát Tràng, chuồn chuồn tre Thạch Xá, rối nước Đào Thục, cốm Mễ Trì, trải nghiệm làm chuồn chuồn tre tại chỗ, nhiều tiết mục biểu diễn văn nghệ dân gian của các anh chị Chèo 48h...

Kết thúc chương trình, BTC đã tổng kết và trao giải cho 6 đội thi lọt vào chung kết, giải Nhất thuộc về đội “Lối xưa” của Trường Đại học Kinh tế quốc dân với đề án “Tranh dân gian Đông Hồ”; giải Nhì và giải Ba lần lượt thuộc về nhóm Trăng xưa (Trường Đại học Văn hóa Hà Nội) với dự án chuồn chuồn tre Thạch Xá, nhóm Lửa thời gian (Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội) với dự án làng rối nước Đào Thục.

T.T (Tổng hợp: daidoanket, langvietonline)

 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác