TP. HCM: Cần nâng cao hiệu quả hoạt động các thiết chế văn hóa

TP. HCM: Cần nâng cao hiệu quả hoạt động các thiết chế văn hóa - ảnh 1
Toàn cảnh Hội thảo (nguồn: sggp)
(Cinet)- Ngày 17/3, Ban Văn hóa Xã hội HĐND TPHCM và Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM đã phối hợp tổ chức hội thảo "Nâng cao hiệu quả hoạt động các thiết chế văn hóa, góp phần xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình".
Tại hội thảo, các đại biểu đều có chung nhận định là thực tế hiện nay, hệ thống các thiết chế văn hóa tại TPHCM đang hoạt động một cách thiếu hiệu quả và phát triển chưa tương xứng với vị trí và tiềm năng của thành phố.
Không chỉ là một thành phố lớn của cả nước, TPHCM còn là trung tâm hội nhập, phát triển, giao lưu văn hóa. Thành phố hiện có 24 Trung tâm văn hóa cấp quận huyện; 7 Nhà văn hóa cấp thành phố, 16 Nhà văn hóa lao động và 23 Nhà văn hóa, nhà thiếu nhi cấp quận huyện. Ngoài ra, còn có 76 thiết chế văn hóa cấp xã, phường. Hệ thống thiết chế này phần nào đáp ứng nhu cầu hưởng thụ về đời sống văn hóa tinh thần của người dân. Tuy nhiên, một số nơi còn hạn chế, xuống cấp, có nơi ít sử dụng hoặc thậm chí bị bỏ hoang. Nhiều đơn vị nghệ thuật công lập không có thiết chế văn hóa đúng chuẩn để phát huy hiệu quả hoạt động, thiếu trang thiết bị hiện đại hỗ trợ chuyên ngành, thiếu đội ngũ cán bộ có năng lực. Chính sách đào tạo và chế độ đãi ngộ nhân tài chưa được chú trọng, chế độ phụ cấp ngành nghề quá thấp…Đó cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cho hoạt động phát triển văn hóa trên địa bàn thành phố chưa thể tạo được dấu ấn đặc biệt, mang tầm vóc của một thành phố lớn.
Th.S Lê Văn Thành, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM cho rằng: “Tồn tại của hệ thống thiết chế văn hóa tại TPHCM hiện nay là việc xây dựng mới các thiết chế văn hóa chưa tương xứng với hoạt động của thành phố lớn như TPHCM, chưa bắt kịp sự phát triển chung của các khu đô thị, khu dân cư mới, nguồn nhân lực ngành văn hóa hạn chế cả về lượng lẫn chất”.
Theo phân tích của GS.TSKH Trần Ngọc Thêm thì nguyên nhân của việc đầu tư rất nhiều tiền nhưng hiệu quả không cao chính là do cách đầu tư dàn trải và bao cấp, không hiểu được ý dân. Từ đó các thiết chế sử dụng cũng không đáp ứng được đúng theo các nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân.
Tiếp thu và ghi nhận ý kiến của các đại biểu tại Hội thảo, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đã đưa ra những quan điểm về vấn đề này. Trước thực trạng cấp bách trên, đồng chí cho rằng việc Nhà nước phải hà hơi, tiếp sức cho xã hội hóa, thu hút xã hội hóa phát triển là yêu cầu chính đáng hiện nay. Và không chỉ hà hơi tiếp sức, các chính sách còn phải vạch ra cả lộ trình, tạo cơ chế cho xã hội hóa phát triển. HĐND TP sẽ làm hết mình để giải quyết câu chuyện này.
Hằng Đinh (Tổng hợp từ sggp, voh.com.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác