TP HCM: Giới thiệu nghệ thuật “Hát bội" tại phố đi bộ Bùi Viện

(Cinet) - Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TP HCM đã ra mắt chương trình "Giới thiệu nghệ thuật Hát bội" tại phố đi bộ Bùi Viện (quận 1, TP HCM) vào tối 10/9 vừa qua, thu hút đông đảo du khách nước ngoài, đặc biệt là các bạn trẻ đến tham quan phố đi bộ.
 
TP HCM: Giới thiệu nghệ thuật “Hát bội
Ảnh minh họa (nguồn: daikynguyenvn.com)
 
Chương trình biểu diễn có thời lượng 60 phút. Mỗi chương trình có 3 trích đoạn kinh điển do các nghệ sĩ gạo cội của Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TP HCM biểu diễn: "Đào Tam Xuân đề cờ" (trích vở "Trảm Trịnh Ân"), "Ôn Đình chém Tá", "Phàn Định Công đề cờ" (trích vở "San Hậu"). Các tiết mục tập trung khai thác phần vũ đạo, động tác hình thể của các nhân vật và lời ca khá chắt lọc nhằm giúp du khách có thể nắm bắt cơ bản nội dung câu chuyện.

"Chúng tôi chọn các tiết mục biểu diễn là những lớp tuồng kinh điển, trình thức vũ đạo phong phú, âm nhạc lôi cuốn, ngôn ngữ hành động và hình thể được khai thác triệt để. Suất đầu tiên thấy khán giả cổ vũ, chúng tôi rất phấn khởi" - NSƯT Nguyễn Hoàn chia sẻ.

Nghệ thuật hát bội (hay còn gọi là hát bộ, tuồng, luôn tuồng) là một loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam. Hát bội giữ một vị trí quan trọng trong kho tàng văn hóa dân tộc. Hát bội xuất hiện ở cả ba miền đất nước và mỗi nơi có những đặc trưng riêng. Tại Sài Gòn, hát bội miền Nam vẫn được các thế hệ nghệ sĩ đam mê với nghiệp diễn xướng kế thừa những giá trị tinh hoa của tổ nghề. Trong số các đoàn hát bội miền Nam - Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TP.HCM vẫn đang nuôi dưỡng niềm đam mê, họ âm thầm lưu lại nét đẹp văn hóa truyền thống.

Lan Anh (t/h)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác