TP Hồ Chí Minh: Khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử, giải Hoa sen vàng lần thứ nhất

(Cinet)- Ngày 4/8, tại TP Hồ Chí Minh, Liên hoan Đờn ca tài tử, giải “Hoa sen vàng” lần thứ nhất đã chính thức khai mạc.

Ông Vương Quyền - Phó Giám đốc Đài TNND TP.HCM phát biểu khai mạc. (Ảnh: K.H)Ông Vương Quyền - Phó Giám đốc Đài TNND TP.HCM phát biểu khai mạc. (Ảnh: K.H)

Chương trình do Trung tâm Văn hóa TP Hồ Chí Minh phối hợp với Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Liên hoan lần này có sự tham gia của 27 đội văn nghệ đờn ca tài tử đến từ các quận huyện, nhà văn hóa trên địa bàn; hội tụ đông đảo các tài tử đờn, tài tử ca đam mê loại hình nghệ thuật truyền thống này. Các đội phải trải qua phần bốc thăm và sẽ thi với hình thức hai đội thi cùng nhau, mỗi đội thi phải chuẩn bị một kịch bản riêng với thời lượng khoảng 30 phút, kịch bản phải tái hiện được không gian sống vốn có của âm nhạc tài tử của địa phương lên sân khấu. Hai đội sẽ thi cùng nhau về ca, về đàn và cả những kiến thức âm nhạc tài tử. Các tác phẩm thể hiện ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, con người Việt Nam; các thành tựu về kinh tế, văn hóa, xã hội trong công cuộc đổi mới;…

Đặc biệt, trong Liên hoan lần này, Ban Tổ chức quy định các đơn vị phải sử dụng 2 bài trong Tập bài ca chọn lọc của cuộc vận động sáng tác lời mới cho 20 bản tổ nhạc tài tử Nam Bộ, bài ca vọng cổ và chặp cải lương, do Trung tâm Văn hóa TP Hồ Chí Minh phát hành. Quy định này nhằm phát huy hiệu quả của cuộc vận động sáng tác.

Ngay trong buổi thi đầu tiên, hai đơn vị được xem là khá mạnh của Giải “Hoa sen vàng” là Ban nhạc tài tử quận 3 và quận 6 đã có phần thi diễn ấn tượng. Nếu Ban nhạc tài tử quận 3 mang đến cho người nghe những giây phút lắng lòng với chương trình dự thi mang chủ đề về Bác Hồ - “Theo dấu chân Người" thì Ban nhạc tài tử quận 6 đã làm say lòng khán giả với những giai điệu và không gian hữu tình trong chủ đề “Đêm cảm tác đờn ca”.

Đây là lần đầu tiên một Liên hoan Đờn ca tài tử được tổ chức với quy mô lớn, nhằm tạo điều kiện cho các nghệ nhân, nghệ sĩ của các Câu lạc bộ Đờn ca tài tử trên địa bàn gặp gỡ, giao lưu, học tập kinh nghiệm, nâng cao trình độ trong biểu diễn, sáng tạo nghệ thuật. Liên hoan sẽ kéo dài đến 4 tháng và tất cả các buổi thi đều được trực tiếp truyền thanh và trực tiếp truyền hình. Liên hoan là hoạt động thiết thực nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII).

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác