TP Hồ Chí Minh tưng bừng kỷ niệm 63 năm ngày Điện ảnh Việt Nam

TP Hồ Chí Minh tưng bừng kỷ niệm 63 năm ngày Điện ảnh Việt Nam - ảnh 1
Đông đảo nghệ sĩ, diễn viên tới tham dự lễ kỷ niệm.
Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức kỷ niệm 63 năm Ngày thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam.
Tại rạp Quốc Thanh, đông đảo thế hệ cán bộ, đạo diễn, diễn viên, các hội viên Hội Điện ảnh lão thành đã tề tựu tham dự lễ kỷ niệm 63 năm ngày Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 147/SL thành lập Doanh nghiệp Quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh (15/3/1953-15/3/2016).
Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội Điện Ảnh Việt Nam- NSND, đạo diễn Đặng Xuân Hải đã thay mặt ban tổ chức đọc quyết định của Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng 3 cho PGS.TS Trần Luân Kim với những đóng góp xuất sắc của ông cho sự nghiệp Điện ảnh Việt Nam trong suốt hơn nửa thế kỷ qua. Rất nhiều học trò, bạn bè, đồng nghiệp đã đến tham dự và chúc mừng ông.
Cũng trong buổi lễ, bà Dương Cẩm Thúy- Chủ tịch Hội Điện Ảnh Tp. Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh đến những truyền thống lịch sử vẻ vang của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam, ngay từ những năm 1946, 1947 các nhà quay phim, nhiếp ảnh khu 8 Bưng Điền đã bí mật mua máy quay phim từ đô thị bị tạm chiếm ra vùng giải phóng để quay những thước phim đầu tiên về du kích Nam bộ chống lại thực dân Pháp. Những thước phim này không chỉ có giá trị về lịch sử do những con người Việt Nam đầu tiên quay mà còn có giá trị động viên rất lớn các chiến sỹ, đồng bào Nam bộ trong cuộc kháng chiến chống lại thực dân Pháp.
Ngày 15/3/1953 Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh thành lập “Doanh nghiệp Quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam”, đánh dấu sự ra đời của nền Điện ảnh Cách mạng Việt Nam. Năm 1959 bộ phim “Chung một dòng sông”- bộ phim truyện đầu tiên của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam ra đời, tạo dấu ấn trong lịch sử phim Việt. Kể từ đó, ngày 15/3 hàng năm được coi là ngày hội của Điện Ảnh Việt Nam.
Cùng ngày, tại trường Sân khấu Điện ảnh Tp. Hồ Chí Minh cũng long trọng diễn ra lễ kỷ niệm 63 năm ngày Điện ảnh Việt Nam với sự tham gia đông đảo các thế hệ thầy trò của trường Sân khấu Điện ảnh- một trong những cơ sở đào tạo nhân lực vững chắc cho nền Điện ảnh nước nhà.
Theo báo Tổ Quốc
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác