TP.HCM: Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2017

(Cinet)- UBND TP.HCM vừa có văn bản đề nghị các Sở, ngành, quận, huyện tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2017.

Cụ thể, UBND TP.HCM yêu cầu không cấp phép, tổ chức lễ hội vì mục đích thương mại, vi phạm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh; chỉ đạo dừng tổ chức đối với những lễ hội đã cấp phép trước đây nhưng có nội dung phản cảm, kích động bạo lực, gây bức xúc dư luận xã hội; không để các hành vi chen lấn, tranh cướp, hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc trá hình, ăn mày, ăn xin, dịch vụ đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch… diễn ra trong lễ hội.
 
TP.HCM: Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2017 - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: dulich.nld.com.vn

Ngoài ra, thực hiện quy hoạch khu dịch vụ đảm bảo thuận tiện, không gây cản trở, ùn tắc giao thông; niêm yết giá, bán đúng giá, không chèo kéo khách, không ép giá, không bày bày bán thịt động vật hoang dã, các đồ chơi có tính bạo lực.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và các quy định của cơ quan chức năng. Có phương án bố trí cơ sở vật chất, nguồn nhân lực thu gom rác thải hợp lý, thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch, tổ chức lễ hội.

Tổ chức phân luồng, phân tuyến giao thông, bố trí bãi trông giữ phương tiện giao thông, có phương án phòng chống cháy nổ, đảm bảo an ninh, an toàn cho người tham gia lễ hội và du khách.

UBND TP.HCM cũng chỉ đạo Ban quản lý di tích, ban tổ chức lễ hội có phương án quản lý thùng công đức; bố trí kịp thời lực lượng thu gom tiền lẻ, tiền giọt dầu đặt không đúng nơi quy định; sử dụng tiền công đức công khai, minh bạch và đúng mục đích. Không đưa các linh vật ngoại lai, hiện vật lạ không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam vào các khu di tích, khu thờ tự, đảm bảo tính nguyên trạng của di tích theo đúng quy định của Luật di sản văn hóa. Đồng thời yêu cầu các ban, ngành đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu về nguồn gốc lễ hội, di tích; bảo tồn có chọn lọc những phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc theo hướng lành mạnh, tiến bộ và tiết kiệm.

Trước đó, ngày 20/10, Bộ VHTTDL đã có công văn số 4237/BVHTTDL-VHCS gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc “Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2017”. Bộ VHTTDL đề nghị UBND các tỉnh/thành chỉ đạo các cơ quan ban, ngành, đoàn thể nghiêm túc quán triệt, triển khai thực hiện để hướng đến mùa lễ hội văn minh, giàu bản sắc.

T.T (Tổng hợp: htv.vom,vhttdlkv3.gov)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác