TP.HCM: Tổ chức tọa đàm khoa học về di tích lịch sử chùa Pháp Hoa

TP.HCM: Tổ chức tọa đàm khoa học về di tích lịch sử chùa Pháp Hoa - ảnh 1
Chùa Pháp Hoa. Ảnh: internet
(Cinet)- Vừa qua, Sở VHTTDL TP.HCM, Trung tâm Bảo tồn di tích TP.HCM và Phòng VHTT quận Phú Nhuận đã tổ chức tọa đàm khoa học về di tích lịch sử chùa Pháp Hoa.
Tọa đàm nhằm thu thập tư liệu, cứ liệu đề xuất UBND TP.HCM công nhận là di tích lịch sử cấp thành phố.
Tại buổi tọa đàm, các giáo sư, nhà nghiên cứu lịch sử đã trình bày các tham luận, thảo luận về những vấn đề liên quan đến chùa Pháp Hoa như: Phong trào đấu tranh của Phật giáo Sài Gòn – Gia Định và sự đóng góp của chùa Pháp Hoa ; Chùa Pháp Hoa trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược ; Những sự kiện lịch sử tiêu biểu và đánh giá chung về giá trị chùa Pháp Hoa, quận Phú Nhuận…
Qua tọa đàm cho thấy chùa Pháp Hoa có những giá trị lịch sử, văn hóa gắn với dân tộc xứng đáng là một di tích lịch sử cấp thành phố.
Trong thời gian tới, Sở VHTTDL sẽ tiếp tục bổ sung những tư liệu từ các nhà nghiên cứu để hoàn thiện hồ sơ về di tích lịch sử chùa Pháp Hoa trình Hội đồng Khoa học.
Chùa Pháp Hoa là một ngôi chùa được Hòa Thượng Đạo Hạ Thanh người Quảng Nam thành lập năm 1928. Chùa được ghi nhận là cơ sở cách mạng, là cơ sở lưu trú và liên lạc của những người bị chính quyền phong kiến Nam triều đàn áp dưới thời Pháp thuộc, là một trong những địa điểm hoạt động của phong trào “chấn hưng Phật giáo” ở Nam bộ những năm 1930 – 1940. Hiện trong chùa còn căn hầm bí mật được xây dựng từ ngày đầu Nam bộ kháng chiến, trên nắp hầm còn ghi tên bia liệt sĩ Tiểu đoàn Quyết tử 950 đội Biệt động Sài Gòn…
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác