TP.HCM: Triển lãm ấn bản sách xuất bản trước năm 1945

(Cinet)- Từ ngày 25 đến 27/11, tại Đường sách TP.Hồ Chí Minh, Nguyễn Văn Bình, quận 1 sẽ diễn ra triển lãm sách “Sự tinh tế song hành cùng tri thức”.
 
TP.HCM: Triển lãm ấn bản sách xuất bản trước năm 1945 - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: tuoitre.vn

Triển lãm trưng bày những ấn bản đặc biệt về sách từ trước năm 1945 đến nay. đem đến một cái nhìn toàn cảnh về hoạt động in ấn, xuất bản của Việt Nam trước năm 1945, trong đó, ngoài các bản in thông thường được phát hành rộng rãi, các đơn vị xuất bản thực hiện ấn bản đặc biệt dành cho các đầu sách có giá trị, để sách không những hay mà còn đẹp và quý, có thể bảo quản và lưu giữ lâu dài.

Các ấn bản được trưng bày tại triển lãm do Quán sách Mùa thu, là đơn vị có chuyên môn về sách xưa và sách quý hiếm tổ chức quy tụ, từ chính bộ sưu tập của mình, cùng với sự hỗ trợ của các nhà sưu tập uy tín như Nguyễn Ngọc Hoài Nam, Vũ Hà Tuệ, luật sư Nguyễn Anh Tuấn…

Theo Ban Điều hành đường sách TP. Hồ Chí Minh, ngành xuất bản Việt Nam tuy còn non trẻ và trải qua nhiều thăng trầm nhưng đã có những ấn bản đặc biệt ngay từ trước năm 1945. Qua từng thời kỳ, tuy có nhiều điểm khác biệt nhưng những người làm sách luôn dành sự quan tâm để cho ra đời các ấn bản đặc biệt. Ngay cả trong những giai đoạn khó khăn nhất vẫn có những bản in được thực hiện với chất lượng cao. Trong giai đoạn đổi mới và hội nhập, tuy có một khoảng thời gian khá dài vắng bóng các ấn bản đặc biệt, nhưng hiện nay đã có nhiều đơn vị quan tâm, phục hồi và phát triển các ấn bản đặc biệt trong kế hoạch xuất bản của mình, có thể kể đến như Nhã Nam, Phương Nam, Tao Đàn, Sao Bắc,…

Triển lãm lần này được kỳ vọng là một hành trình xuyên suốt từ trước năm 1945 tới nay của các ấn bản đặc biệt, với mong muốn cung cấp cho công chúng một cái nhìn tổng quan về các ấn bản đặc biệt ở Việt Nam qua thời gian.

Được biết, trong khuôn khổ của triển lãm cũng sẽ diễn ra các buổi tọa đàm “Ấn bản đặc biệt - Nàng thơ của người sưu tập” và phiên đấu giá sách gây quỹ từ thiện “Một quyển sách - một hạt gạo cho khúc ruột miền Trung”.

T.T (Tổng hợp: chinhphu.vn,daidoanket.vn)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác