TP.HCM: Triển lãm “Hoàng Sa và Trường Sa - Biển đảo của Việt Nam

TP.HCM: Triển lãm “Hoàng Sa và Trường Sa - Biển đảo của Việt Nam - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet)- Ngày 3/10, tại Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra triển lãm chuyên đề “Hoàng Sa và Trường Sa - Biển đảo của Việt Nam”.
Triển lãm giới thiệu đến công chúng 250 tư liệu, bản đồ, hình ảnh và hiện vật về Hoàng Sa - Trường Sa theo 3 chủ đề chính: Hoàng Sa, Trường Sa qua tư liệu bản đồ; Bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam; Hoàng Sa và Trường Sa hôm nay.
Đây là những hiện vật, tư liệu của Lữ đoàn 125 Hải quân, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Tuổi Trẻ, sưu tập tư nhân và các tặng phẩm, vật phẩm hướng về Hoàng Sa, Trường Sa của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố.
Ngoài ra, những kỷ vật hiếm hoi còn lại của các chiến sĩ quả cảm như: những chiếc quần mục rách, những đôi dép được tìm thấy dưới biển bám đầy vỏ sò…cùng với các ấn phẩm, ca khúc viết về biển đảo của nhiều nhạc sĩ…cũng được giới thiệu tại buổi trưng bày.
Bên cạnh đó, triển lãm còn giới thiệu bộ sưu tập bản đồ do các nhà hàng hải, các nhà địa lý học, thương gia... người nước ngoài vẽ và xuất bản ở phương Tây từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 19 đã ghi chú vị trí của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở trong vùng biển của Việt Nam với nhiều tên gọi khác nhau. Điều này chứng tỏ từ thế kỷ 16, nhiều người phương Tây đã biết đến và ghi nhận quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là một phần lãnh thổ của Việt Nam lúc bấy giờ.
Các hình ảnh, tư liệu trưng bày rất phong phú, rõ ràng, phản ánh đầy đủ về chủ quyền biển đảo Việt Nam, đồng thời thể hiện sự tin tưởng của người dân vào lãnh thổ thiêng liêng của Việt Nam
BTV
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác