TP.Hồ Chí Minh: Phục dựng di tích lịch sử quốc gia Trại Đa-vít

(Cinet)- Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi UBND thành phố về việc phục dựng Trại Đa-vít, quận Tân Bình.
 
TP.Hồ Chí Minh: Phục dựng di tích lịch sử quốc gia Trại Đa-vít - ảnh 1
Trại Davis vào năm 1973, phía trước là nhà tưởng niệm Hạ sĩ J.T. Davis.
Nguồn ảnh: petrotimes.vn

Theo đó, căn cứ chỉ đạo tại công văn 11090/VP-VX ngày 24/8/2017 của Văn phòng UBND thành phố, Trung tâm Bảo tồn di tích đã tổ chức tọa đàm Hội thảo khoa học. Trên cơ sở các tài liệu khoa học, lý lịch di tích và ý kiến của các nhân chứng lịch sử, Sở Văn hóa và Thể thao giao cho Trung tâm Bảo tồn di tích, Bảo tàng thành phố phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tiếp tục lập đề án phục dựng di tích lịch sử quốc gia Trại Đa-vít theo trình tự các bước gồm: Lập đề cương tổng quát; Lập đề cương trưng bày; Lập dự án, thiết kế phục dựng và trưng bày. Các bước thực hiện theo đúng quy trình và có ý kiến thẩm định của các nhà khoa học. Dự kiến thời gian hoàn thành là tháng 3/2018.

Trại Davis là trụ sở của Ban Liên hợp Quân sự 4 bên Trung ương trong giai đoạn 60 ngày và sau đó là trụ sở Ban Liên hợp Quân sự 2 bên Trung ương, đồng thời là trụ sở, nơi đóng quân của hai phái đoàn quân sự ta từ ngày 28/1/1973 đến ngày 30/4/1975. Đây cũng là một trong 4 di tích lịch sử quân sự đặc biệt quan trọng, là một trong những điểm tiêu biểu của Khu Di tích Chiến dịch Hồ Chí Minh… Ở đó đã chứng kiến quá trình đấu tranh kiên cường của cán bộ, chiến sĩ, thể hiện ý chí Việt Nam, tính độc đáo về nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh của Đảng và hoạt động ngoại giao quân sự trong quá trình đấu tranh thi hành Hiệp định Paris.

M.N (t/h)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác