Trà Vinh: Báo cáo kết quả điều tra, thám sát và khai quật khảo cổ học di tích Bờ Lũy - chùa Kom Pong Thmo

Trà Vinh: Báo cáo kết quả điều tra, thám sát và khai quật khảo cổ học di tích Bờ Lũy - chùa Kom Pong Thmo - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet)- Vừa qua, tại tỉnh Trà Vinh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Khảo cổ học (Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ) tổ chức họp báo cáo kết quả điều tra, thám sát và khai quật khảo cổ học di tích Bờ Lũy - chùa Kom Pong Thmo, thuộc ấp Ba Se A, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.
Theo đó, kết quả điều tra, thám sát và khai quật trên diện tích 932m2 đã phát hiện được nền móng của 06 kiến trúc xây bằng gạch phân bố trong một không gian liền khoảnh, trên khu vực có thế gò đất nổi cao hơn so với xung quanh. Ngoài ra, qua công tác điều tra, khảo sát còn phát hiện vết tích kiến trúc phân bố trải rộng trên phạm vi khoảng 4.500m2 đến 5.000m2 và những ghi nhận rất mới về vết tích vòng lũy đắp đất nằm liền kề phía tây di tích chùa Kom Pong Thmo.
Hiện các hiện vật thu được sau khai quật như mảnh đồng thau, các mảnh kim loại vàng có chạm khắc thể hiện hình voi, hình hoa sen, các hiện vật bằng đất nung, mảnh gốm thường được sử dụng trong nghi lễ tôn giáo, rất phổ biến trong văn hóa Óc Eo (thế kỷ thứ IV-VII AD) đang được Bảo tàng Tổng hợp tỉnh chỉnh lý, bảo quản.
Căn cứ vào kết quả điều tra, thám sát và khai quật, các nhà nghiên cứu Khảo cổ học đưa ra nhận định bước đầu: di tích chùa Kom Pong Thmo là nền - móng phế tích kiến trúc tôn giáo có qui mô lớn và rất phong phú, có giá trị to lớn, mang đặc trưng văn hóa Óc Eo. Đây là kiến trúc có quy mô lớn nhất, độc đáo và lần đầu tiên được phát hiện ở Tây Nam Bộ. Bờ Lũy - vòng thành có quy mô và độc đáo nhất ở Nam Bộ hiện nay.
Trong thời gian tới, nhằm mục đích xúc tiến các giải pháp cần thiết và cấp bách để bảo tồn, phát huy giá trị của di tích này, các đại biểu đã nêu ra những góp ý như: tiếp tục xây dựng kế hoạch chương trình nghiên cứu sâu - rộng cụm di tích, lập hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích, tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong việc bảo vệ, ngăn chăn mọi hoạt động xâm hại làm thay đổi hiện trạng di tích.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác