Trà Vinh: Đình miếu Cồn Trứng và lăng ông Cồn Tàu là Di tích quốc gia

Trà Vinh: Đình miếu Cồn Trứng và lăng ông Cồn Tàu là Di tích quốc gia - ảnh 1
Di tích Đình miếu Cồn Trứng (Ảnh: Internet)
(Cinet)- Ngày 19/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh tổ chức lễ đón nhận Bằng Di tích lịch sử cấp quốc gia đối với di tích đình miếu Cồn Trứng và lăng ông Cồn Tàu.
Di tích lịch sử đình miếu Cồn Trứng tọa lạc tại ấp Cồn Trứng, xã Trường Long Hòa, huyện Duyên Hải.Đình Miếu Cồn Trứng tạo dựng vào những năm đầu đời Minh Mạng, đến nay đã hơn 150 năm và đã trải qua nhiều biến cố của lịch sử. Ngay từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, nhân dân Ba Động nói chung trong đó có bà con đình miếu Cồn Trứng đã hưởng ứng tích cực các phong trào khởi nghĩa vũ trang của những sĩ phu yêu nước như: Trần Văn Đề, Tán Lý Lê Văn Quân, Đề đốc Triều, Đoàn Công Bửu, Nguyễn Xuân Phụng, Lê Tấn Kế - Trần Bình…Các phong trào đã đánh bại nhiều cuộc hành quân, gây nhiều tổn thất cho địch.  
Ngày nay, Đình miếu Cồn Trứng bao gồm ngôi đình có chánh tẩm thờ Thành Hoàng Bổn Cảnh cùng võ ca, võ quy, nhà trù và ngôi miếu là ngôi nhà lầu thờ Thượng Động Cố Hỉ; đình và miếu (đình Ông - miếu Bà) đều làm bằng cột gỗ căm xe, mái lợp ngói.
Ngày 12/09/2011, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh đã ra Quyết định số 1457/QĐ-UBND công nhận đình miếu Cồn Trứng là di tích lịch sử cấp tỉnh.
Di tích lăng ông Cồn Tàu nằm cách đình miếu Cồn Trứng 1km thuộc ấp Cồn Tàu, xã Trường Long Hòa, huyện Duyên Hải.
Lăng ông Cồn Tàu được những cư dân đến đây khai hoang lập nghiệp tạo dựng vào năm 1870 để thờ ông Nam Hải tức Cá Ông hay “Quốc Gia Nam Hải Cự Tộc Ngọc Lân Tôn Thần.”
Trong những ngày tiền khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945, lăng ông Cồn Tàu là hội quán để tập hợp thanh niên tiền phong luyện tập võ nghệ nổi dậy cướp chính quyền địch. Năm 1947, lăng ông Cồn Tàu được sử dụng làm kho chứa lúa gạo để vận chuyển tiếp tế cho Trung Bộ.
Đến năm 1948, nơi đây được sử dụng làm nơi giam giữ tù binh Pháp và làm trường huấn luyện cán bộ dân quân của Xứ ủy lấy tên là Trường dân quân Nam Bộ.
Đặc biệt, Cồn Tàu còn là bến tiếp nhận vũ khí của đường Hồ Chí Minh trên biển những năm kháng chiến chống Mỹ. Bến Cồn Tàu đã đón 10 chuyến vũ khí chở từ miền Bắc vào chi viện cho chiến trường Nam, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Đình miếu Cồn Trứng và lăng ông Cồn Tàu là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của người dân địa phương và là biểu trưng của lòng tự hào về tình yêu quê hương đất nước.
T.Dung

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác