Trà Vinh: Triển lãm Bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa

(Cinet)- Sáng 24/6, Triển lãm Bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Trà Vinh.
Tới dự triển lãm có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, Bộ Tư lệnh Hải quân, lãnh đạo các tỉnh bạn; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND và đông đảo nhân dân trong địa bàn.
 
Trà Vinh: Triển lãm Bản đồ và trưng bày tư liệu  về Hoàng Sa, Trường Sa - ảnh 1
Hình ảnh tại triển lãm (nguồn: mic.gov.vn)
 
Tại triển lãm, hàng trăm hiện vật và tư liệu được các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế sưu tầm đã được trưng bày. Trong đó có các tài liệu quý như: các bản đồ chứng mình chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; Phiên bản của các văn bản Hán – Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến và chính quyền Pháp khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản; bộ Atlas Universel của nhà địa lý học người Bỉ Philippe Vandermaelen (1795 - 1869) biên soạn, xuất bản vào năm 1827;...
Đây chính là những bằng chứng pháp lý quan trọng chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Các tư liệu cho thấy các nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.
Triển lãm góp phần tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ và các tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Triển lãm do Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức sẽ diễn ra đến hết ngày 28/6/2016.
D.H (Tổng hợp: Nhân dân, mic.gov.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác