Trải nghiệm chân thực nguồn tư liệu về chủ quyền biển đảo bằng công nghệ 3D

(Cinet) – Công nghệ 3D sẽ giúp người xem trải nghiệm chân thực nguồn tư liệu về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc mà không cần trực tiếp đến xem triển lãm.
 
Trải nghiệm chân thực nguồn tư liệu về chủ quyền biển đảo bằng công nghệ 3D - ảnh 1
Việc áp dụng công nghệ thực tại ảo 3D (VR3D) trong triển lãm được kỳ vọng
sẽ tạo sức lan tỏa rộng rãi, góp phần khẳng định những thông điệp thiêng liêng
về bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. (Ảnh: Viettime)

Sau hơn ba năm với trên 70 cuộc triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” được tổ chức tại 48 tỉnh, thành cùng hơn 20 điểm đảo, huyện đảo và các đơn vị lực lượng vũ trang trong cả nước, Bộ Thông tin và Truyền thông đang thí điểm hình thức triển lãm số nhằm đổi mới cách thức trưng bày, giúp người xem trải nghiệm chân thực nguồn tư liệu về chủ quyền biển đảo mà không cần trực tiếp đến xem triển lãm.

Việc áp dụng công nghệ thực tại ảo 3D (VR3D) trong triển lãm được kỳ vọng sẽ tạo sức lan tỏa rộng rãi, góp phần khẳng định những thông điệp thiêng liêng về bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Triển lãm Hoàng Sa, Trường Sa bằng công nghệ thực tại ảo 3D  (triển lãm số) được tổ chức thí điểm tại hai tỉnh Hà Nam và Vĩnh Long. Thông qua mô hình triển lãm thí điểm này, cách tiếp cận triển lãm qua công nghệ thực tế ảo 3D cho thấy khả năng tương tác giữa người xem và các nguồn tư liệu thông tin đa dạng chủ động và sinh động hơn.

Một số hiện vật lớn không có điều kiện trưng bày trên thực địa được số hoá dưới dạng mô hình 3D và trình chiếu trên màn hình lớn, rất thu hút khách tham quan, đặc biệt là giới trẻ. Tiêu biểu như mô hình tàu Hải đội Hoàng Sa và Tượng đài Hải đội Hoàng Sa, hai hiện vật hiện chỉ có tại đảo Lý Sơn.

Các mô hình này đều có tích hợp thuyết minh và cho phép người dùng xoay, zoom và chạm tay để tìm hiểu các thông tin chi tiết. Hình thức tương tác này tạo cho người xem cảm xúc ngạc nhiên và thích thú.

Theo kế hoạch, sau khi đánh giá tác động và hiệu quả của việc triển khai thí điểm Triển lãm số VR3D, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục triển khai tại các tỉnh, thành phố, đặc biệt sẽ mở rộng thêm tại các công sở, trường học, các điểm công cộng với hệ thống công nghệ áp dụng linh hoạt, phù hợp.

Bên cạnh đó, triển lãm số cũng có thể được phát triển thành ứng dụng công nghệ cho phép người sử dụng truy cập bằng điện thoại thông minh, máy tính bảng; có thể tích hợp lên trang chủ của Bộ như một cổng thông tin về biển đảo Việt Nam để cộng đồng Internet truy cập.

AV (Tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác