Trải nghiệm không gian văn hóa Tết Việt xưa

(Cinet) - Nhóm Đình Làng Việt sẽ phối hợp với Nhóm Đình làng So tổ chức chương trình “Tết Việt” xuân Mậu Tuất 2018 vào ngày 10/2 (tức 25 tháng Chạp) tới đây.

Chương trình được sự ủng hộ, giúp đỡ về chủ trương của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, chính quyền và nhân dân địa phương.
 
Trải nghiệm không gian văn hóa Tết Việt xưa - ảnh 1
Chương trình Tết Việt năm 2017. Ảnh: Nguyễn Đức Bình
Đây sẽ là một chương trình ý nghĩa trước thềm năm mới, một không gian văn hóa Tết đậm đặc chất Việt với trang phục truyền thống, các cổ tục ít gặp, dựng cây nêu, diễn xướng dân gian, tọa đàm về văn hóa truyền thống, viết thư pháp, làm tranh dân gian, gói bánh chưng, thực hiện các nghi lễ truyền thống ở đình làng, và đặc biệt có các điểm nhấn như: Trình diễn áo dài nam truyền thống; Chiếu chèo sân đình và lần thứ 3 tái hiện trình thức hát cửa đình - trình thức hát thờ cổ xưa của người Việt.

Qua đó, chương trình sẽ tái hiện không gian Tết Việt xưa với những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc đặc biệt, trong bối cảnh các giá trị cốt lõi của dân tộc đứng trước nguy cơ mai một.

BTC cũng mong muốn lồng ghép các hoạt động văn hóa, giáo dục vào sự kiện.... thực hiện trang trí bối cảnh, không gian cho hiệu quả thẩm mỹ truyền thống được tốt hơn…

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2016, chương trình Tết Việt do Nhóm Đình làng Viêt tổ chức đã tạo được dấu ấn trong lòng công chúng, đặc biệt là với những người yêu mến quê hương, dân tộc, yêu mến những nét đẹp của văn hóa truyền thống, và luôn có mong muốn được sống lại không khí náo nức, ấm áp và linh thiêng của Tết cổ truyền trong thời buổi vật chất đã quá đủ đầy./.

 
GL

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác