​“Trần Văn Khê: Tâm và nghiệp”

(Cinet)- “Trần Văn Khê: Tâm và nghiệp” là tựa đề cuốn sách vừa được công ty cổ phần sách Thái Hà tổ chức ra mắt vào sáng ngày 26/6 tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (quận 1, TP. Hồ Chí Minh).
Giáo sư Trần Văn Khê là một nhà nghiên cứu văn hóa, âm nhạc cổ truyền nổi tiếng ở Việt Nam. Trong suốt cuộc đời cống hiến cho nền văn hóa dân tộc, Giáo sư Trần Văn Khê từng đoạt nhiều giải thưởng giá trị như: giải thưởng UNESCO - CIM Âm nhạc (1991), Huân chương Nghệ thuật và Văn chương của Bộ Văn hóa Pháp (1991), Viện sĩ Thông tấn Viện Hàn lâm Khoa học Văn chương Nghệ thuật Châu Âu (1993), Giải thưởng Âm nhạc quốc tế Koizumi Fumio của Nhật Bản (1994), Huân chương Hiệp sĩ Cành cọ Hàn lâm của Bộ Giáo dục Pháp (1999)…
 
​“Trần Văn Khê: Tâm và nghiệp” - ảnh 1
Cuốn sách "Trần Văn Khê: Tâm và nghiệp" (nguồn: baotintuc.vn)

“Trần Văn Khê: Tâm và nghiệp” là cuốn sách do nhiều tác giả thực hiện nhằm tái hiện hình ảnh, cuộc đời và sự nghiệp của giáo sư qua 38 bài viết. Cuốn sách thể hiện rằng gần như cả cuộc đời, ông chỉ làm một công việc là mang văn hóa - nghệ thuật Việt Nam đã đến với bạn bè năm châu và thế giới, để từ đó họ hiểu hơn, yêu hơn về một đất nước, con người Việt Nam nhỏ bé những có có một tâm hồn và sức mạnh nội sinh phi thường.
Đặc biệt là phần 1 - “Cuộc đời qua hồi ức của con trai”, qua lời kể của GS-TS Trần Quang Hải, đã tái hiện những câu chuyện về tuổi thơ của giáo sư với những kỷ niệm, thành tích học tập khi ông là học sinh Trường Petrus Ký,...đến chuyện ông lập gia đình và hoạt động xã hội và các đề tài nghiên cứu của ông - trước hết là âm nhạc truyền thống Việt Nam rồi đến đối chiếu nhạc cụ, nhạc lý và ngôn ngữ âm nhạc các nước châu Á...
Được thực hiện bởi chính nhóm tác giả là những học trò, thân hữu của giáo sư Trần Văn Khê, vì vậy, mỗi bài viết trong cuốn sách đều ẩn chứa trong đó những tình cảm mà các tác giả dành cho người. Cuốn sách chính là một lời tri ân sâu sắc của các thế hệ người Việt Nam dành cho Giáo sư Trần Văn Khê, đồng thời thể hiện sự thành kính biết ơn đối với những đóng góp của giáo sư cho nền văn hóa dân tộc.
D.H (Tổng hợp: nld.com.vn, baotintuc.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác