Trang phục APEC 2017: Quảng bá hình ảnh, văn hóa và con người của đất nước Việt Nam

(Cinet) - Trang phục APEC 2017 được mô tả gồm áo ngắn, tay dài, có xẻ lưng, có hai màu chủ đạo trắng ngà, nguyên thủy của tơ tằm và màu xanh nước biển, thể hiện sự yêu chuộng hòa bình, là sản phẩm hội tụ tinh hoa nghề thủ công truyền thống Việt Nam.
 
Trang phục APEC 2017: Quảng bá hình ảnh, văn hóa và con người của đất nước Việt Nam - ảnh 1
Trang phục APEC 2017 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chịu trách nhiệm tổ chức
thiết kế và may. Ảnh: Báo Chính phủ

Đã thành thông lệ, cứ đến kỳ APEC, cả thế giới sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh của các vị lãnh đạo cấp cao trong các trang phục truyền thống của quốc gia đăng cai. Những trang phục truyền thống này có thể là chiếc áo sơ mi lụa, bộ áo dài với khăn xếp tỉ mỉ hay chỉ đơn giản là một chiếc khăn len sẽ góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa và con người của đất nước chủ nhà tới bạn bè quốc tế.

Trang phục APEC 2017 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chịu trách nhiệm tổ chức thiết kế và may. Trang phục được thiết kế phối hợp kiểu dáng hiện đại, đồng thời kế thừa trang phục truyền thống Việt Nam, là món quà đặc biệt của Chủ tịch nước Trần Đại Quang dành cho các vị khách quý, đại diện cho 21 nền kinh tế tại Diễn đàn kinh tế châu Á - Thái Bình Dương diễn ra ở Đà Nẵng.
 
Trang phục APEC 2017: Quảng bá hình ảnh, văn hóa và con người của đất nước Việt Nam - ảnh 2
Trang phục APEC 2017 được may từ loại lụa tơ tằm Việt Nam cao cấp nhất. Ảnh: vnexpress.net

Tính thời đại, tiện dụng cùng sự kết nối với tinh hoa văn hóa truyền thống Việt Nam kèm theo những chi tiết đặc dụng: túi áo, tay áo, tà áo… đã làm nên vẻ đẹp đặc biệt sang trọng, tinh tế nhưng vẫn gần gũi, thân thiện của trang phục; do nhà thiết kế Nguyễn Thị Thu Hà tạo mẫu. Nhà thiết kế Thu Hà hiện là Phó hiệu trưởng Đại học Sân khấu Điện ảnh. Chị từng tham gia thiết kế trang phục cho nhiều phim như Long thành cầm giả ca, Lều chõng, Trò đời, Người cộng sự…

Trang phục APEC 2017 được may từ loại lụa tơ tằm Việt Nam cao cấp nhất, được nghệ nhân Nguyễn Trọng Từ dệt, nhuộm thủ công theo bí quyết gia truyền của thương hiệu Lụa tơ tằm Dung Từ. Kỹ thuật nhuộm thủ công pha trộn sợi đặc biệt tạo ra màu sắc đặc trưng của trang phục với hai màu nổi bật: trắng ngà, xanh nước biển, đem lại sự sang trọng, nền nã cho trang phục. Màu trắng ngà của tơ tằm tự nhiên, màu xanh thắm của biển trời Đà Nẵng cùng hòa sắc trang trọng trong sự kiện trọng thể của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017; đồng thời chia sẻ sự thân thiện, ước nguyện hòa bình của nhân dân Việt Nam tới bạn bè thế giới. Trang phục được cắt may theo kỹ thuật gia truyền, phối hợp công nghệ hiện đại, được nghệ nhân Đỗ Mạnh Hùng (Nhà may Anh Hùng) thực hiện với tất cả sự cẩn trọng.
Trang phục APEC 2017: Quảng bá hình ảnh, văn hóa và con người của đất nước Việt Nam - ảnh 3
Kỹ thuật nhuộm thủ công pha trộn sợi đặc biệt tạo ra màu sắc đặc trưng của trang phục với hai màu nổi bật: trắng ngà, xanh nước biển. Ảnh: vnexpress.net

Chiếc khuy cài áo được các nghệ nhân Tập đoàn Vàng bạc đá quý Phú Quý, làng nghề truyền thống nổi danh đất kinh kỳ Thăng Long chế tác bằng kim loại quý; lấy ý tưởng thiết kế từ biểu trưng của năm APEC 2017, thể hiện sự gắn kết chặt chẽ của APEC với 21 tia mặt trời, tượng trưng cho 21 nền kinh tế thành viên. Đặc biệt họa tiết đàn chim Lạc bay - một biểu tượng trên trống đồng Đông Sơn của Việt Nam - thể hiện tinh hoa văn hóa Việt Nam, một đất nước giàu truyền thống và luôn hướng về cội nguồn.

Hộp đựng trang phục được nghệ nhân Nguyễn Đình Thiệu chế tác từ cây tre, một loại vật liệu truyền thống của người Việt. Tre được xử lý kỹ thuật, ép phẳng, đảm bảo vẻ đẹp và độ bền của chất liệu. Màu sắc của hộp được giữ theo màu nguyên gốc của chất liệu tre, tạo nét đẹp tự nhiên, gần gũi mà vẫn vẹn nguyên sự trang trọng. Tên các vị khách quý được khắc chìm trên miếng đồng với sự gia công tỉ mỉ. Nắp hộp được trang trí bằng họa tiết hoa sen, lấy mẫu từ họa tiết Bảo tướng liên hoa trên thành bậc Thềm Rồng điện Kính Thiên, Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội. Bông sen có vẻ đẹp cao quý bậc nhất trong nghệ thuật chạm khắc cổ Việt Nam, được chạm nổi tinh xảo trên nắp hộp.
Trang phục APEC 2017: Quảng bá hình ảnh, văn hóa và con người của đất nước Việt Nam - ảnh 4
Chiếc khuy cài áo được các nghệ nhân Tập đoàn Vàng bạc đá quý Phú Quý. Ảnhvnexpress.net

Túi xách được nghệ nhân Vũ Anh Tuấn may bằng lụa tơ tằm loại đặc biệt, với sợi tơ sống, mặt ngoài thêu biểu trưng APEC 2017, lớp lót bằng lụa sa vân dệt chìm hoa văn cổ truyền trong suốt, mang lại vẻ đẹp kín đáo, trang nhã cho món quà.

Thông qua những sản phẩm tinh hoa của nghề thủ công, văn hóa truyền thống được gìn giữ và tôn vinh; thể hiện sự trọng thị, lời chúc phúc chân thành của Chủ tịch nước Việt Nam gửi tới các vị Lãnh đạo cấp cao tham dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017.

Theo đánh giá từ hội đồng xét chọn, mẫu trang phục APEC 2017 đảm bảo các yếu tố sang trọng, gần gũi, thể hiện truyền thống, tinh hoa dân tộc. Thiết kế được đánh giá như một sứ giả văn hóa, chuyển tải thông điệp về truyền thống đất nước, con người Việt Nam.

MH (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác