Trang trọng Lễ giỗ 196 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

(Cinet) - Ngày 10/9 (tức 10/8 âm lịch), tại Khu lưu niệm Nguyễn Du (xã Tiên Điền - huyện Nghi Xuân), tỉnh Hà Tĩnh cùng Hội Kiều học Việt Nam đã phối hợp tổ chức lễ tưởng niệm 196 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa thế giới.
 
Trang trọng Lễ giỗ 196 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du - ảnh 1
Đoàn lãnh đạo dâng hương trong lễ giỗ tại Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du. Ảnh: dantri.com.vn

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Vinh khẳng định: “Lễ giỗ là sự khởi động rất đáng quý cho việc tiến tới Lễ giỗ 200 năm Đại thi Hào Nguyễn Du. Đây là dịp để chúng ta thành kính bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc những đóng góp thiên tài của Đại thi hào Nguyễn Du đối với đất nước và nhân loại; nguyện mãi mãi gìn giữ, phát huy các di sản quý báu của Đại thi hào để lại, chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, xây dựng tỉnh nhà ngày càng văn minh, giàu đẹp xứng đáng là quê hương của Đại thi hào Nguyễn Du, quê hương của Tổng bí thư Trần Phú, Hà Huy Tập…”

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Sở VHTTDL, Hội Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh, Ban quản lý Khu lưu niệm Nguyễn Du, Chi hội Kiều học tại Hà Tĩnh, huyện Nghi Xuân phối hợp để thực hiện quy hoạch tổng thể, bảo tồn, tôn tạo Khu lưu niệm để xứng đáng với công lao to lớn của Đại thi hào dân tộc - Người làm rạng danh cho quê hương Hà Tĩnh, cho nền văn học nước nhà và cho nền văn hóa nhân loại.

Trong khuôn khổ lễ tưởng niệm đã diễn ra một số hoạt động, như: lễ dâng hương, hoa tại khu mộ và nhà thờ; dâng văn tế danh nhân và ra mắt Văn phòng đại diện Hội Kiều học Việt Nam tại tỉnh Hà Tĩnh.

Đại thi hào Nguyễn Du, quê xã Tiên Điền, sinh năm 1765 tại kinh thành Thăng Long ( Hà Nội), mất ngày 10 tháng 8 năm Canh Thìn (1820) tại Huế, đến nay đã chẵn 196 năm. Ông là nhà thơ thiên tài của dân tộc Việt Nam với tầm vóc và vị thế khó ai sánh nổi. Tên tuổi và sự nghiệp của ông, đặc biệt là tác phẩm Truyện Kiều - đỉnh cao của nền văn học cổ điển nước nhà đã góp phần đưa văn học Việt Nam vượt ra khỏi bờ cõi quốc gia, trở thành một phần của tinh hoa văn hóa nhân loại.

LA (TH baohatinh, dantri, hatinh24)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác