Tranh của J.M.W. Turner lập kỷ lục mới

(Cinet)-Kiệt tác Modern Rome – Campo Vaccino của danh hoạ Turner đã tiếp tục lập kỷ lục khi trở thành bức tranh đắt giá nhất trong phiên đấu giá Tranh những bậc thầy và hoạ sĩ Anh tối ngày 7/7 do nhà đấu giá Sotheby, London tổ chức.

Kiệt tác Modern Rome – Campo Vaccino.Kiệt tác Modern Rome – Campo Vaccino.

Theo đó Kiệt tác Modern Rome – Campo Vaccino được bán với giá hơn 29,7 triệu bảng Anh (tương đương 44,9 triệu USD), giá kỷ lục của hoạ sỹ bậc thầy người Anh J.M.W. Turner.

Kỷ lục trước đây của tranh Turner là 20,5 triệu bảng Anh cho bức Venice, Giudecca, La Donna della Salute and San Giorgio vào tháng 4.2006.

Modern Rome – Campo Vaccino được vẽ năm 1839 là một trong những miêu tả tuyệt tác của Turner về một thành phố Ý, hoàn hảo về bố cục và tinh tế đáng khâm phục về bút pháp và hoà sắc.

Trước đây, bức tranh chỉ xuất hiện trên sàn đấu giá một lần duy nhất trong 171 năm từ khi nó được vẽ. Tác phẩm được rao bán bởi hậu duệ đời thứ năm của bá tước Rosebery, người đã mua bức tranh năm 1878 trong kỳ trăng mật cùng vợ, và từ đó bức tranh được giữ nguyên trong bộ sưu tập gia đình cho tới nay.

Với định giá ban đầu từ 12 đến 18 triệu bảng Anh, cuối cùng bức tranh đã được mua bởi người đại diện của bảo tàng J. Paul Getty, California. David Moore-Gwyn.

Joseph Mallord William Turner (1775 – 1851) sinh ở London, trong một gia đình em gái mất sớm, người mẹ mắc bệnh loạn trí kéo dài. Cha ông là một thợ cắt tóc, đã từng cho phép Turner (khi ấy chỉ khoảng 12 tuổi) trưng bày tranh trong cửa hiệu của mình. Tài năng của Turner được phát triển từ rất sớm, 14 tuổi ông vào học trường Nghệ thuật viện Hàn lâm hoàng gia và ở tuổi 15, Turner đã có tác phẩm được triển lãm ở Royal Academy (viện Hàn lâm hoàng gia). Trái với nhiều trường hợp các danh hoạ thường chỉ được đánh giá đúng khi đã qua đời, Turner được xem là bậc thầy ngay từ thuở dựng nghiệp và đạt tới danh tiếng lẫy lừng khi còn sống.

 

NG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác