Trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia đối với di tích Trụ sở Bộ Ngoại giao

(Cinet) - Ngày 26/8, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia đối với di tích Trụ sở Bộ Ngoại giao (số 1 Tôn Thất Đàm, Hà Nội).
 
Trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia đối với di tích Trụ sở Bộ Ngoại giao - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia đối với Trụ sở Bộ Ngoại giao cho Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. (Ảnh: Toquoc)

Buổi lễ có sự tham dự của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các cán bộ lão thành của Bộ Ngoại giao và toàn thể đại biểu tham dự Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29; đại diện lãnh đạo Cục Di sản Văn hóa (Bộ VHTTDL), lãnh đạo thành phố Hà Nội.

Tại buổi lễ, thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia đối với Trụ sở Bộ Ngoại giao, số 1 Tôn Thất Đàm cho Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Trụ sở Bộ Ngoại giao là công trình kiến trúc nổi bật đại diện cho trường phái kiến trúc Đông Dương, do ​kiến trúc sư Ernest Hébrard thiết kế năm 1925 và hoàn tất xây dựng năm 1928.

Tòa nhà cũng được đích thân Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 41 ngày 03/10/1945, giao làm Trụ sở Bộ Ngoại giao.

Trong suốt hơn 60 năm qua, Bộ Ngoại giao liên tục quản lý và sử dụng Tòa nhà này. Nơi đây đã diễn ra nhiều sự kiện, chứng kiến nhiều cuộc họp, quyết định lịch sử quan trọng, liên quan trực tiếp đến chính sách đối ngoại cũng như vận mệnh của đất nước.

Về kiến trúc, tòa nhà có hệ mái ngói nhiều lớp kiểu kiến trúc phương Đông được thiết kế tinh tế, đặc biệt là lầu mái lớn ở khối trung tâm mặt đứng chính cùng với lớp mái phân tầng, che cửa sổ và mái tiền sảnh. Kiến trúc này kết hợp hài hòa với nhau tạo nên vẻ đẹp độc đáo mà theo các nhà nghiên cứu hay gọi là nhà 100 mái.

Trải qua gần trăm năm lịch sử, tòa nhà vẫn luôn được đánh giá là một kiến trúc đẹp, nổi bật tiêu biểu cho phong cách kiến trúc phương Đông, góp phần tạo nên vẻ đẹp kiến trúc đô thị nói riêng có và hấp dẫn của Hà Nội.

Sau khi được xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia, công trình này sẽ được bảo vệ bởi Luật Di sản Văn hóa và các văn bản liên quan đến bảo vệ các công trình di sản văn hóa.

KA (Tổng hơp: TQ, TTX)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác