Trao giải cuộc thi APB Foundation Signature Art Prize tranh giải nghệ thuật Châu Á – Thái Bình Dương 2011

(Cinet) – Vừa qua, tại Singapore đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi APB Foundation Signature Art Prize tranh giải nghệ thuật Châu Á – Thái Bình Dương 2011.

Tác phẩm Baston ni Kabunian, Bilang Pero di Mabilang của nghệ sỹ Rodel Tapaya – Philippines xuất sắc giành giải nhất cuộc thi APB Foundation Signature Art Prize tranh giải nghệ thuật Châu Á – Thái Bình Dương 2011.Tác phẩm Baston ni Kabunian, Bilang Pero di Mabilang của nghệ sỹ Rodel Tapaya – Philippines xuất sắc giành giải nhất cuộc thi APB Foundation Signature Art Prize tranh giải nghệ thuật Châu Á – Thái Bình Dương 2011.

Tác phẩm Baston ni Kabunian, Bilang Pero di Mabilang (Cane of Kabunian, numbered but cannot be counted của nghệ sỹ Rodel Tapaya người Philippines đã vượt qua 130 tác phẩm đề cử từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ khắp Châu Á-Thái Bình Dương để giành giải Nhất cuộc thi.

Tác phẩm “Baston ni Kabunian, Bilang Pero di Mabilang” là một tác phẩm hấp dẫn và gây ấn tượng mạnh mẽ. Với vô số câu chuyện kể và những tham khảo từ những câu chuyện ngụ ngôn đa dạng, bức tranh tường đặc sắc này đại diện cho một khuynh hướng đầy sức sống của nghệ thuật đương đại trong khu vực. Tapaya đã không ngần ngại đưa chất liệu từ những phong tục tập quán của đất nước mình vào tranh vẽ. Tác giả đã rất táo bạo trong việc sử dụng truyền thống vẽ tranh bích họa của người Philippines cũng như chủ nghĩa hiện thực đầy lôi cuốn của châu Mỹ La Tinh và ảo ảnh giống như Bosch. Bám chặt bối cảnh thời hậu thuộc địa nhưng vẫn đề cập những vấn đề có liên quan sâu rộng trên thế giới, tác phẩm chắc chắn sẽ tạo nên nhiều tranh luận về khuynh hướng thẩm mỹ đang nổi lên ở Châu Á - Thái Bình Dương.

Ngoài giải Nhất, Ban tổ chức cũng đã trao 03 giải do Ban giám khảo lựa chọn, gồm: Daniel Crooks của Úc với tác phẩm Static No.12 (seek stillness in movement); Sheba Chhachhi của Ấn Độ với tác phẩm The Water Diviner và Aida Makoto của Nhật Bản với tác phẩm Ash Color Mountains. Giải do công chúng bình chọn thuộc về nghệ sỹ Michael Lee của nước chủ nhà Singapore với tác phẩm Second-Hand City, đây là tác phẩm đã đã nhận được số phiếu bình chọn nhiều nhất của khán giả trên mạng internet và tại triển lãm.

Cuộc thi APB Foundation Signature Art Prize 2011 do Bảo tàng Nghệ thuật Singapore (SAM) phối hợp cùng Quỹ Bia Châu Á Thái Bình Dương (APB Foundation) tổ chức định kỳ 3 năm một lần bắt đầu từ năm 2008, nhằm tìm ra và công nhận các nghệ sĩ đã có những tác phẩm xuất sắc, ghi nhận sáng tạo quan trọng từ nền nghệ thuật đương đại trong khu vực, khuyến khích phát triển nghệ thuật đương đại ở Châu Á - Thái Bình Dương.

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác