Trao giải cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật chất lượng cao về hai cuộc kháng chiến

Trao giải cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật chất lượng cao về hai cuộc kháng chiến - ảnh 1
Trao giải cho các tác giả đạt giải trong lĩnh vực múa. (Ảnh: PT)
(Cinet)- Sáng 18/8, tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tổ chức trao giải cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật chất lượng cao về tư tưởng và nghệ thuật phản ánh cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước giai đoạn 1930-1975.
Nằm trong Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về “Phê duyệt đề án khuyến khích sáng tác và công bố tác phẩm Văn học nghệ thuật có giá trị cao về mặt tư tưởng và nghệ thuật phản ánh cuộc kháng chiến chống thức dân Pháp và chống đế quốc Mỹ giải phóng dân tộc, thống nhất đất đất nước giai đoạn 1930 - 1975”, từ tháng 1/2013, Liên hiệp các Hội văn học Nghệ thuật Việt Nam phối hợp cùng Bộ VHTTDL đã tổ chức phát động cuộc thi sáng tác về đề tài cách mạng và kháng chiến giai đoạn 1930-1975.
Theo đó, cuộc thi đã được chia làm 2 đợt gồm: đợt 1 với sự tham gia của Hội Điện ảnh Việt Nam, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam; đợt 2 gồm Hội Nhà văn Việt Nam, Hội nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội VHNT các Dân tộc thiểu số Việt Nam, Hội Nhạc sỹ Việt Nam.
Sau hơn 1 năm tổ chức phát động, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia của văn nghệ sỹ là hội viên các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành TƯ và hội viên các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố. Trong đó, nhiều Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành TƯ đã chủ động tổ chức các trại sáng tác, đưa văn nghệ sĩ đi thực tế, tổ chức hội thảo chuyên đề về đề tài Văn học nghệ thuật với cách mạng và kháng chiến. Một số Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố phối hợp với Hội cựu chiến binh, các lão thành cách mạng mời báo cáo viên đến nói chuyện với văn nghệ sỹ hiểu chuyên sâu hơn về truyền thống cách mạng tại địa phương.
Trải qua các vòng thi sơ loại và chung khảo, Ban tổ chức đã trao 3 giải Nhất cho tiểu thuyết “Trong cơn lốc xoáy” của tác Trầm Hương, kịch “Nhiệm vụ hoàn thành” (Xuân Đức), kịch múa “Khoảnh khắc bất tử” (Kịch bản: Nguyễn Thị Tuyết Minh, Tổng đạo diễn: NSND Phạm Anh Phương). Ngoài ra, còn có 13 giải B, 26 giải C, tặng thưởng cho 38 tác phẩm ở nhiều lĩnh vực: văn học, điện ảnh, sân khấu, múa, hội họa... Tiêu biểu trong số đó là các tác phẩm: Trường ca “Bão không đến từ biển” (Trần Anh Thái), Phim truyện điện ảnh “Mưa đỏ” (Chu Lai), Hợp xướng “Đội du kích Hoàng Ngân” (Ngô Quốc Tính), tác phẩm sơn mài “Mẹ và người lính” (Trịnh Hoàng Tân)...
Đánh giá về các tác phẩm dự thi, nhà văn Đỗ Kim Cuông - Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam cho biết: “Về chất lượng nội dung các tác phẩm dự thi nhìn chung là đáng mừng, có nhiều tiểu thuyết, kịch bản sân khấu khai thác mảng đề cách mạng và kháng chiến có chiều sâu, về tâm lí, tính cách nhân vật đặt ra những vấn đề lí tưởng, nhân cách, thân phận con người… thuyết phục người đọc. Bên cạnh đó, các tác phẩm Hồi ký có nhiều tác phẩm có giá trị ghi lại chân xác các sự kiện lịch sử trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước. Nhiều tài liệu lần đầu công bố, có giá trị lịch sử”.
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác