Trao giải Liên hoan Ảnh và Phim Phóng sự về các dân tộc ASEAN

Trao giải Liên hoan Ảnh và Phim Phóng sự về các dân tộc ASEAN - ảnh 1
Ông Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại
Lễ trao giải
.
(Cinet)- Tối 15/12, tại Hà Nội diễn ra lễ trao giải Liên hoan Ảnh và Phim Phóng sự - Tài liệu về các dân tộc trong cộng đồng ASEAN tại Việt Nam năm 2015 do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.
Ngày 31/12/2015, Cộng đồng ASEAN sẽ chính thức ra đời. Đây là dấu mốc quan trọng trong lịch sử của ASEAN. Dưới mái nhà chung đó, các dân tộc ở Đông Nam Á sẽ chung sống, gắn kết, chia sẻ mọi lợi ích và phát triển trên chặng đường mới của mình.
Phát biểu tại lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son khẳng định Liên hoan là dấu mốc quan trọng, ghi nhận và phản ánh sinh động những hình ảnh thực trạng cũng như những thành tựu của các dân tộc về văn hóa - kinh tế - xã hội - tôn giáo.
Liên hoan cũng giới thiệu và tôn vinh đóng góp của các cá nhân, các cơ quan, tổ chức ở mỗi nước trong cộng đồng ASEAN đối với cộng đồng các dân tộc, thể hiện hình ảnh một ASEAN năng động, đoàn kết, hợp tác và giàu tiềm năng phát triển.
Liên hoan là đóng góp của Việt Nam vào quá trình xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc trong cộng đồng ASEAN, vì một nền văn hóa đầy bản sắc, đa dạng trong thống nhất.
Theo Ban tổ chức, sau 5 tháng phát động, tính đến ngày 6/11/2015, Ban tổ chức đã nhận được 1.489 tác phẩm ảnh và bộ ảnh cùng 113 tác phẩm phim phóng sự-tài liệu gửi tham gia dự thi của các tác giả là các nhà nhiếp ảnh, phóng viên cơ quan báo chí, các nhà làm phim... của các nước thành viên ASEAN.
Kết quả chung cuộc, đã có 15 tác phẩm phim phóng sự - tài liệu, 62 tác phẩm ảnh và bộ ảnh được lọt vào vòng chung khảo và Ban Tổ chức đã trao giải cho 10 tác phẩm phim phóng sự - tài liệu và 11 tác phẩm ảnh được lựa chọn trao giải, trong đó có 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba, 9 giải Khuyến khích.
Theo đánh giá của Ban giám khảo, các tác phẩm dự thi lần này đều có chất lượng nghệ thuật tốt, nội dung có hàm lượng thông tin, đề tài phong phú, phong cách thể hiện đa dạng. Một số tác giả đã tìm tòi sáng tạo, đem đến cho người xem những tác phẩm có giá trị nghệ thuật. Những đề tài được các tác giả đề cập đến đã bám sát tiêu chí thể lệ của liên hoan như: giới thiệu hình ảnh các nước ASEAN năng động, giàu tiềm năng; niềm khát khao xây dựng một xã hội phát triển, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc trong bối cảnh cuộc sống hiện tại vẫn còn những khó khăn. Phản ánh về đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất, phong tục tập quán, truyền thống văn hóa, trang phục của các dân tộc, đặc biệt là các dân tộc thiểu số tại các nước ASEAN…
Liên hoan lần này là hoạt động nối tiếp thành công của “Liên hoan Ảnh và Phim Phóng sự-Tài liệu về đất nước con người trong cộng đồng ASEAN tại Việt Nam năm 2010” và “Liên hoan Ảnh và Phim Phóng sự-Tài liệu về Bảo vệ môi trường và Biến đổi khí hậu trong cộng đồng ASEAN tại Việt Nam năm 2013”.
Hai liên hoan trên đều mang tính nhân văn và đã được các nước trong cộng đồng ASEAN, bạn bè quốc tế nhiệt liệt chào đón, tạo được dấu ấn trong công tác thông tin đối ngoại, quảng bá về hình ảnh đất nước con người Việt Nam.
Liên hoan đã kết thúc thành công nhưng cũng hướng tới là một hoạt động sinh hoạt văn hóa, ngoại giao thường niên của cộng đồng ASEAN, là cơ sở cho việc tổ chức những kỳ liên hoan tiếp theo. Liên hoan đã đáp ứng đúng mục đích là thể hiện tình đoàn kết, hợp tác cùng phát triển, không chỉ trong lĩnh vực ngoại giao, kinh tế mà còn thể hiện rõ trong lĩnh vực văn hóa, truyền thông.
Một số hình ảnh tại Lễ trao giải:
Trao giải Liên hoan Ảnh và Phim Phóng sự về các dân tộc ASEAN - ảnh 2
Trao giải Liên hoan Ảnh và Phim Phóng sự về các dân tộc ASEAN - ảnh 3
Trao giải Liên hoan Ảnh và Phim Phóng sự về các dân tộc ASEAN - ảnh 4
Trao giải Liên hoan Ảnh và Phim Phóng sự về các dân tộc ASEAN - ảnh 5
Trao giải Liên hoan Ảnh và Phim Phóng sự về các dân tộc ASEAN - ảnh 6
Trao giải Liên hoan Ảnh và Phim Phóng sự về các dân tộc ASEAN - ảnh 7
Bài & ảnh: Hà Tuấn
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác