Trao giải Man Booker năm 2011

(Cinet) - Nhà văn Julian Barnes với tiểu thuyết "The sense of an ending" (Cảm xúc về một sự kết thúc) đã được trao giải thưởng Man Booker năm 2011 vào tối 18/10 vừa qua.

Trao giải Man Booker năm 2011 - ảnh 1

Bà Stella Rimington, Chủ tịch hội đồng giám khảo giải Booker 2011 nhận định, cuốn tiểu thuyết "The sense of an ending" của nhà văn Julian Barnes đã thực sự tạo được dấu ấn của dòng văn học cổ điển Anh. Tác phẩm được chọn để trao giải thưởng văn học uy tín này bởi bút pháp sắc sảo, nghệ thuật sử dụng ngôn từ và sự tinh tế trong cách thức dẫn dắt câu chuyện, đưa người đọc tới những khám phá mới về chính những cảm xúc sâu kín của lòng mình.

"The sense of an ending" được xây dựng dựa trên ký ức và các mối quan hệ của nhân vật Tony Webster, một người đàn ông trung niên có sự nghiệp, nhưng lại bất hạnh trong đời tư với một cuộc hôn nhân đổ vỡ, đang tìm cách tạo dựng lại mối quan hệ với hai người bạn học Adrian Finn và Veronica.

Câu chuyện được kể bằng một giọng văn sắc sảo, cấu tứ tinh tế, các tình tiết được chọn lựa kỹ và sắp xếp hòa trộn giữa quá khứ và hiện tại, đưa người đọc tới những bờ bến lạ của suối nguồn cảm xúc.
Nhà văn Julian Barnes, 65 tuổi, là tiểu thuyết gia nổi tiếng người Anh, tác giả của 11 tiểu thuyết, 3 tuyển tập tác phẩm báo chí và 3 tập truyện ngắn được xếp vào hàng bán chạy. Tác phẩm của ông đến nay đã được dịch sang 30 ngôn ngữ.

Được biết, năm 2010, giải Booker được trao cho nhà văn Howard Jacobson với cuốn The Finklerquestion. Giải Booker được trao hàng năm cho tác phẩm văn học xuất sắc viết bằng tiếng Anh.

CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác