Trao giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 2013

(Cinet)- Chiều ngày 29/8, Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và Quỹ Bùi Xuân Phái đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 2013. Giải thưởng Lớn đã được trao cho nhà nhiếp ảnh Quang Phùng.

Nhà nhiếp ảnh Quang Phùng nhận giải thưởng Lớn. Ảnh: HNNhà nhiếp ảnh Quang Phùng nhận giải thưởng Lớn. Ảnh: HN

Nổi danh là nhiếp ảnh gia đường phố, nhà nhiếp ảnh Quang Phùng gắn bó với Hồ Gươm, với những gánh hàng rong... Ông như người lữ hành vượt thời gian để ghi lại cuộc sống thường nhật của Hà Nội.

Không phải là dân chuyên, không được học một cách bài bản về nhiếp ảnh, môn nghệ thuật này đến với nhà nhiếp ảnh Quang Phùng từ niềm yêu thích, rồi tự học. Ngay từ những năm tháng công tác ở Bộ Ngoại Giao, ông Quang Phùng đã có nhiều bức ảnh chụp đáng quý. Khi về hưu năm 1993, ông dành sự quan tâm tới những chủ đề liên quan đến cuộc sống thường nhật. Có những lúc ông thơ thẩn ngắm nhìn phố cổ, người xích lô đạp xe trên phố cổ, những chị hàng hoa gánh hoa vào Ô Quan Chưởng, những cảnh đời trái nghịch để ông ghi chép bằng hình ảnh…

Những bức ảnh từ cuộc sống thường nhật của ông luôn đẹp, luôn gửi gắm cho cuộc đời này những suy tư, với mục đích cuối cùng là góp thêm tiếng nói cho cuộc đời đẹp hơn. Nhà nhiếp ảnh đường phố, “người đi xuyên thời gian” ấy xứng đáng được vinh danh một lần nữa với Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội.

Cũng tại buổi lễ, Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho nhà ngoại giao Anh John Ramsden và bộ ảnh Hà Nội những năm 1980. Đảm trách vai trò Phó đoàn ngoại giao của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, suốt ba năm đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, John Ramsden đã khám phá Hà Nội bằng việc chụp hơn 1.700 tấm ảnh, lưu trữ trong 75 cuộn phim. Những khuôn hình về Hà Nội những ngày bao cấp đã được John mang trở lại Thủ đô sau 30 năm chu du ở các nhà triển lãm châu Âu.

Hai Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội được giành cho Công trình tìm kiếm các bằng chứng lịch sử, tổ chức vinh danh các liệt sĩ Hà Nội hy sinh tại Chư Tan Kra (Kon Tum) của nhóm các cựu chiến binh trong Ban liên lạc tìm đồng đội Trung đoàn 209, Bộ Tư lệnh Thủ đô và UBND TP Hà Nội. Khu tưởng niệm được xây dựng trong quần thể của di tích lịch sử điểm cao 995 - Chư Tan Kra. Tại đây, trong khoảng từ tháng 3 - 6/1968, gần 400 chiến sĩ, chủ yếu là con em Thủ đô Hà Nội đã hy sinh anh dũng.

Cùng được nhận Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội là Công trình sưu tầm các cổ vật và xây bảo tàng gốm cổ cho làng Kim Lan (Gia Lâm, Hà Nội) của nhóm “Tìm về nguồn cội của làng” (gồm ông Nguyễn Văn Nhung, Nguyễn Việt Hồng, Nguyễn Văn Viện, Nguyễn Tiến Cung, Nguyễn Văn Lanh) cùng tiến sĩ người Nhật Nishimura Masanari. Bảo tàng Kim Lan là bảo tàng khảo cổ học cộng đồng vô cùng độc đáo của làng gốm Kim Lan. Các cổ vật trong bảo tàng, minh chứng cho lịch sử làng gốm, đã được các vị “già làng” tận tụy sưu tầm hàng chục năm trời trên bãi sông.

Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho Dự thảo Xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử nhằm xây dựng Người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội được thành lập theo sáng kiến của gia đình họa sĩ Bùi Xuân Phái và Báo Thể thao và Văn hóa nhằm tôn vinh sự nghiệp, tiếp nối tình yêu Hà Nội của ông trong lòng công chúng. Từ năm 2008, Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội đã được đều đặn trao hàng năm cho những tác giả, tác phẩm, công trình, hoạt động, ý tưởng có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao gắn bó với các mặt đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác