Trao Giải thưởng Mỹ thuật Việt Nam 2015

Trao Giải thưởng Mỹ thuật Việt Nam 2015 - ảnh 1
Ông Đỗ Kim Cuông - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam cho các tác giả xuất sắc. Ảnh: LT
(Cinet)- Các triển lãm khu vực năm nay được trưng bày tốt hơn các năm trước và có 91 giải thưởng được trao trong đó có 5 giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam; 2 giải thưởng ngành phê bình mỹ thuật; 84 giải thưởng triển lãm toàn khu vực.
Ngày 22/9, tại Nhà Triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức lễ trao Giải thưởng Mỹ thuật Việt Nam 2015. Đây là năm thứ 20 các Triển lãm mỹ thuật khu vực và Giải thưởng mỹ thuật Việt Nam được tổ chức.
Theo đó, từ tổng số 2586 ảnh tác phẩm của 1867 tác giả gửi đến dự giải, Hội đồng đã chọn 1613 tác phẩm của 1444 tác giả để trưng bày. Tổng số tác phẩm trưng bày thực tế tại các triển lãm gồm 1581 tác phẩm của 1418 tác giả.
Năm 2015, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã thành lập 11 Hội đồng chấm giải thưởng tại 9 triển lãm: Khu vực I- Hà Nội; khu vực II- Đồng bằng sông Hồng; khu vực III- Tây Bắc Việt Bắc; khu vực IV: Bắc miền Trung; khu vực V- Nam miền Trung và Tây Nguyên; khu vực VI- TP.Hồ Chí Minh; khu vực VII- Đông Nam Bộ; khu vực VIII- Đồng bằng sông Cửu Long và triển lãm ngành phê bình mỹ thuật. Các Hội đồng đã xét 89 giải thưởng, gồm: 07 giải A, 14 giải B, 19 giải C và 49 giải khuyến khích. Ngành phê bình mỹ thuật có 05 tác phẩm của 05 tác giả là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam gửi dự giải; được trao  01 giải C và 01 giải Khuyến khích. 86 tác phẩm của 86 tác giả được chọn hỗ trợ sáng tác năm 2015; 108 tác phẩm của 108 tác giả được chọn giới thiệu dự giải của Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết, bên cạnh một số ưu điểm như các đơn vị đăng cai đã phối hợp tốt với Hội khi triển khai tổ chức triển lãm mỹ thuật các khu vực năm 2015; công tác trưng bày tốt hơn các năm trước và sự tham gia nhiệt tình hơn của các Hội VHNT địa phương trong thu nhận, vận chuyển tác phẩm đến triển lãm…, Triển lãm mỹ thuật khu vực 2015 còn một số hạn chế như ảnh tác phẩm gửi có kích thước lớn, không đúng quy định; có tác giả gửi tác phẩm sáng tác trong những năm trước; có tác giả đứng hai tên khác nhau để gửi tác phẩm hoặc gửi ảnh tác phẩm không qua Hội Văn học nghệ thuật địa phương; không ghi đúng chất liệu tác phẩm. Thời gian chấm giải tại các khu vực kéo dài nên ảnh hưởng đến việc nhận, trưng bày tác phẩm và dự Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam.
05 tác phẩm được chọn trao Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2015 gồm: Tổ quốc gọi (lụa) của Lê Thị Kim Bạch (TP.Hồ Chí Minh); Hiệu ứng cúi (Tổng hợp) của Nguyễn Văn Huy (Quảng Nam); Con đường huyết mạch (sơn dầu) của Nông Tiến Dũng (Hà Nội); Hà Nội, Hà Nội (sơn mài) của Trần Tuấn Long (Hà Nội), Huyền thoại Sầm Sơn (in lưới) của Lê Thị Thanh (Thanh Hóa). Đây là các tác phẩm được chọn lựa từ hàng nghìn tác phẩm được giới thiệu, trưng bày tại 8 triển lãm khu vực trong cả nước, được tổ chức từ tháng 5 và tháng 6 vừa qua. Theo đánh giá của hội đồng nghệ thuật, 5 tác phẩm được nhận giải thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam đã đại diện cho sự thay đổi về ngôn ngữ nghệ thuật và nỗ lực sáng tạo của các nghệ sĩ.
Nhân dịp này, Hội Mỹ thuật Việt Nam cũng trao kỷ niệm chương, ghi nhận những đóng góp của 24 họa sĩ cho nền mỹ thuật Việt Nam ở các lĩnh vực hội họa, điêu khắc, phê bình.
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác