Trao Giải thưởng văn học nghệ thuật năm 2011

(Cinet) - Sáng 12/1, Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức lễ trao Giải thưởng văn học nghệ thuật năm 2011. Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam đã tới dự.

Hội đồng giải thưởng văn học nghệ thuật cho biết: Đã nhiều năm Giải thưởng văn học nghệ thuật phản ánh được tương đối đầy đủ chất lượng và lực lượng sáng tạo; thực sự trở thành động lực và nguồn cổ vũ cho đội ngũ văn nghệ sĩ các chuyên ngành, nhất là đối với tác giả của các hội văn học nghệ thuật địa phương, giúp họ thêm miệt mài, hăng say lao động sáng tạo, nghiên cứu sưu tầm và bước đầu đã hình thành một số tác giả mới ở lĩnh vực lý luận phê bình văn học nghệ thuật. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có một số hạn chế là vẫn còn những tác phẩm thiếu sự tìm tòi, công phu trong xây dựng nhân vật và còn đơn giản trong cách thể hiện…

Giải thưởng văn học nghệ thuật năm 2011, Ban tổ chức đã nhận được trên 330 tác phẩm tiêu biểu, được sàng lọc lựa chọn từ 6 Hội chuyên ngành Trung ương, 55 Hội văn học học nghệ thuật các tỉnh, thành phố; trong đó phong phú nhất là mảng mỹ thuật với gần 100 tác phẩm, nhiếp ảnh 71 tác phẩm, thơ 49 tác phẩm, văn xuôi 36 tác phẩm. Các lĩnh vực sân khấu, múa, kiến trúc, điện ảnh nghèo nàn chỉ có từ 1 đến 5 tác phẩm.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao Giải thưởng cho các tác giả là hội viên các Hội chuyên ngành Trung ương, gồm 6 tác phẩm, trị giá mỗi tác phẩm 20 triệu đồng; 66 tác phẩm cho các tác giả là hội viên Hội văn học nghệ thuật các địa phương, tổng trị giá gần 380 triệu đồng và 11 giải thưởng cho tác giả trẻ, tổng trị giá 55 triệu đồng.

Một số tác phẩm giành được giải thưởng cao như: “Thiên Sứ” của Đỗ Thùy Mai, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam; “Long thành cầm giả ca” của nghệ sĩ ưu tú Đào Bá Sơn, Hội Điện ảnh Việt Nam; tập thơ “Giải mã” của Nguyễn Minh Khiêm, Hội văn học nghệ thuật Thanh Hóa; “Nông ngư cụ Nam bộ với ca dao tục ngữ”, Hội văn học nghệ thuật Long An…

HP – CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác