Trao giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Đắk Nông lần thứ I

Trao giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Đắk Nông lần thứ I - ảnh 1
Trao thưởng cho các tác giả đạt giải. (Ảnh: báo Đắk Nông)
(Cinet)- Ngày 10/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông tổ chức lễ trao giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Đắk Nông lần thứ I, giai đoạn 2004 - 2014. Đây là lần đầu tiên Đắk Nông tổ chức trao giải thưởng Văn học nghệ thuật kể từ ngày thành lập tỉnh (năm 2004).
Sau 10 năm thành lập, hoạt động văn học nghệ thuật tỉnh Đắk Nông đã có những đổi mới và phát triển phong phú, da dạng, phản ánh sinh động về đời sống xã hội. Các văn nghệ sĩ đã chú trọng khai thác đề tài về truyền thống đấu tranh cách mạng, lao động sáng tạo của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Nhiều tác phẩm mang giá trị nghệ thuật cao và được thể hiện dưới nhiều loại hình nghệ thuật như hội họa, mỹ thuật, văn nghệ dân gian, kiến trúc, điêu khắc… đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Đội ngũ văn nghệ sĩ được rèn luyện trưởng thành và có tâm huyết.
Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao 27 giải thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải, trong đó có 4 giải A, 8 giải B, 6 giải C và 9 giải khuyến khích. 4 giải A bao gồm: tập thơ “Cánh chim phiêu lãng” của tác giả Trần Lê Châu Hoàng; tác phẩm “Những đứa con của núi” thuộc lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn của Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh Đắk Nông; các tác phẩm: “Âm vang Liêng Nung”, “Nhịp chiêng tương lai”, “Phố thị hoa vàng”, “Nắng trên đồi chè”, “Ngăn dòng thủy điện” thuộc thể loại nhiếp ảnh của tác giả Nguyễn Duy Thoan; tập truyện ngắn “Bến cấm trong rừng” của tác giả Lê Tiến Dị.
8 giải B gồm: Chuyên ngành nghệ thuật biểu diễn gồm các tác phẩm: “Mặt trời của Đảng”, “Trên đỉnh Nâm Nung ta hát”, “Về đây em Đắk Nông” của nhạc sĩ Võ Cường; “Chúng em vào hội”, “Dòng suối tuổi thơ”, “Những đứa con M’nông” của NSƯT Mỹ Thanh. Chuyên ngành văn nghệ dân gian gồm các tác phẩm: “M’Prong”, “N’Jong làm giàu” của Tô Đình Tuấn- M’Lốt; “N’Trang Lơng - anh hùng chống Pháp trên cao nguyên M’nông” của Phan Văn Bé. Chuyên ngành ảnh gồm các tác phẩm: “Lặng lẽ thời gian”, “Hoa cao nguyên”, “Khoe sắc”, “Bức tranh mới”, “Nắng chiều trên Tà Đùng” của Phạm Ngọc Tâm. Chuyên ngành văn xuôi gồm tập truyện ngắn “Lòng mẹ” của Tô Đình Tuấn. Chuyên ngành mỹ thuật gồm các tác phẩm: “Hội xòe” của Nguyễn Thùy Linh; “Nhịp chiêng” của Nguyễn Văn Hoàn.
Theo Ban tổ chức, các tác phẩm được giải đã phản ánh sinh động đời sống xã hội, sự đa dạng, phong phú về truyền thống văn hóa, những nét độc đáo về bản sắc của 40 dân tộc anh em đang cư trú trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, đặc biệt là các dân tộc bản địa như M’Nông, Ê đê, Mạ… Việc tổ chức xét tặng giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Đắk Nông là dịp để các văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh giao lưu, học hỏi và là động lực khích lệ phong trào văn học nghệ thuật còn non trẻ của tỉnh phát triển hơn nữa trong tương lai.
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác