Trao giải và khai mạc triển lãm ảnh “Khám phá Việt Nam”

Trao giải và khai mạc triển lãm ảnh “Khám phá Việt Nam” - ảnh 1
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.
(Cinet)- Chiều 06/01 tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) tổ chức lễ trao giải thưởng cuộc thi và khai mạc triển lãm ảnh “Khám phá Việt Nam”. Thứ trưởng Vương Duy Biên đã tới dự.
Cuộc thi và Triển lãm ảnh “Khám phá Việt Nam” trong Chương trình Xúc tiến Du lịch quốc gia năm 2015, được Bộ VHTTDL giao cho Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức, nhằm tạo ra bộ sưu tập tác phẩm nhiếp ảnh đẹp, mới lạ, có tính phát hiện, độc đáo về phong cảnh, văn hóa truyền thống, con người, văn hóa ẩm thực đa dạng, đặc sắc của đất nước Việt Nam; tạo sự hấp dẫn, mời gọi đến thăm, trải nghiệm, khám phá của du khách trong nước và quốc tế.
Sau hơn 2 tháng phát động cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được 4.237 ảnh của 962 tác giả từ 62 tỉnh, thành phố trong nước và nước ngoài gửi về tham dự. Với các chủ đề: Du lịch biển đảo; Du lịch văn hóa, di sản (bao gồm cả phong tục tập quán, ẩm thực); Du lịch sinh thái, thiên nhiên; Du lịch thành phố, Hội đồng Nghệ thuật đã làm việc công tâm và trách nhiệm chọn ra được 100 ảnh để triển lãm, trong đó có 11 giải thưởng, gồm: 01 Giải Nhất, 02 Giải Nhì, 03 Giải Ba và 05 Giải Khuyến khích.
Trao giải và khai mạc triển lãm ảnh “Khám phá Việt Nam” - ảnh 2
Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu tại cuộc họp báo.
Theo đó, 1 giải nhất thuộc về tác phẩm “Khám phá để bảo vệ rạn san hô”, tác giả: Phạm Văn Thành (Bình Thuận); 2 giải nhì là tác phẩm “Ngày hội Tràng An”, tác giả: Trần Bảo Hòa (Đăk Lăk); “Thử làm bánh đa”, tác giả: Phạm Huy Đằng (Kon Tum); 3 giải 3  là tác phẩm “Trên dòng sông quê”, tác giả: Đặng Kế Cường (Quảng Nam); “Hoa biển” tác giả: Vũ Ngọc Hoàng (Khánh Hòa); “Tìm hiểu”, tác giả: Ngô Đức Cần (TP.HCM); 5 giải là các tác phẩm “Du lịch sinh thái làng nổi Tân Lập”, tác giả: Trần Thị Kiều Oanh (Long An); “Vật cầu đất”, tác giả: Dương Duy Khang (Ninh Bình); “Mùa vàng bản Giốc”, tác giả: Ngô Đức Mích (Bắc Kạn); “Cưỡi voi dạo chơi Hồ Lăk”, tác giả: Nguyễn Huy Sơn (TP.HCM); “Đêm trên vịnh Hạ Long”, tác giả: Lê Việt Khánh (Hà Nội).
Trao giải và khai mạc triển lãm ảnh “Khám phá Việt Nam” - ảnh 3
Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm trao giải Nhất cho tác giả Phạm Văn Thành.
Trao giải và khai mạc triển lãm ảnh “Khám phá Việt Nam” - ảnh 4
Tác phẩm “Bảo vệ rạn san hô” của tác giả Phạm Văn Thành đạt giải Nhất cuộc thi.
Ông Phạm Văn Thành, tác giả đạt giải Nhất cuộc thi cho biết: “Với bức ảnh đạt giải này, tôi không phải lặn sâu mà chỉ lặn 2 mét rưỡi, chụp ngang. Tôi muốn nói một thông điệp: chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường, nhất là môi trường sống ở đại dương. Hiện nay biến đổi khí hậu toàn cầu, gây thiệt hại rất lớn. Bản thân tôi cũng rất phấn khởi vì đây cũng là một thành công lớn trong quá trình nỗ lực phấn đấu vào Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh của trung ương. Tác phẩm này cũng đạt huy chương đồng cuộc thi ảnh ở Thành phố Hồ Chí Minh và ở khu vực miền Đông”.
Trao giải và khai mạc triển lãm ảnh “Khám phá Việt Nam” - ảnh 5
Các đại biểu và khách tham quan triển lãm.
Theo Thứ trưởng Vương Duy Biên: “Nhiếp ảnh là nghệ thuật thể hiện vẻ đẹp của phong cảnh đất nước, văn hóa, con người… đầy sống động và hiệu quả. Hy vọng những bức ảnh thay những lời mời gọi du khách trong nước và quốc tế đến thăm và trải nghiệm đất nước, con người, truyền thống văn hóa, phong cảnh, ẩm thực Việt Nam, phục vụ cho việc giới thiệu và quảng bá du lịch Việt Nam”. Thứ trưởng cũng tin tưởng rằng, cuộc thi và triển lãm ảnh “Khám phá Việt Nam” sẽ là một điểm hẹn đầy ý nghĩa, thu hút sự tham gia đông đảo của các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên cho những lần tổ chức sau.
Triển lãm ảnh “Khám phá Việt Nam” sẽ kéo dài đến ngày 13/1 tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội.
Nguyên Hà
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác