Trao Quyết định công nhận Hệ thống bia ma nhai Động Kính Chủ là bảo vật quốc gia

(Cinet) - Ngày 23/2, tại Khu di tích Động Kính Chủ, xã Phạm Mệnh, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên đã trao Quyết định công nhận Hệ thống bia ma nhai Động Kính Chủ là bảo vật quốc gia.
Trao Quyết định công nhận Hệ thống bia ma nhai Động Kính Chủ là bảo vật quốc gia - ảnh 1
Thứ trưởng  Đặng Thị Bích Liên trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận hệ thống bia ma nhai động Kính Chủ là bảo vật quốc gia.
 
Hệ thống bia ma nhai Động Kính Chủ nằm trong Quần thể di tích quốc gia đặc biệt An Phụ-Kính Chủ-Nhẫm Dương (huyện Kinh Môn). Trước đây, hệ thống này có 54 văn bia, tuy nhiên do tác động của thiên nhiên và chiến tranh nên đến nay chỉ còn 47 văn bia có thể đọc được. Động Kính Chủ hấp dẫn bởi những văn bia ma nhai độc nhất vô nhị đều được tạc vào vách đá, vách động. Vua chúa, quan lại, danh nhân nhiều thời đại đã từng đến đây, cảm xúc trước cảnh sông núi kỳ vĩ và để lại những dòng suy tư với đất nước, thời cuộc.

Cảm xúc đó được thợ đá ở đây ghi lại bằng những tấm bia tạc vào vách động, vách đá, trong đó, đặc sắc nhất là tấm bia hình chữ nhật nằm ngang trên nóc động, khắc thơ của vua Lê Thánh Tông (1442-1497) khi ông đến thăm nơi này. Đây là một bảo tàng đá thiên nhiên, lưu giữ các văn bia, tác phẩm điêu khắc là những bút tích của các bậc hiền nhân, vua chúa, quan lại, nhân sỹ... từ cuối triều Trần đến cuối triều Nguyễn.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa, khảo cổ đặc biệt, Quần thể di tích quốc gia đặc biệt An Phụ-Kính Chủ-Nhẫm Dương đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt vào năm 2016. Tháng 12/2017, tỉnh Hải Dương tiếp tục được công nhận thêm 2 bảo vật quốc gia, trong đó có Hệ thống bia ma nhai Động Kính Chủ thuộc Quần thể di tích quốc gia đặc biệt An Phụ-Kính Chủ-Nhẫm Dương. Đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những đóng góp của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Dương trong công tác bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa của dân tộc.

Thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý, bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị quần thể di tích đặc biệt, huyện Kinh Môn sẽ tích cực, chủ động chủ trì, phối hợp tham mưu xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể quần thể An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương; từng bước có kế hoạch phù hợp, đồng bộ giữa bảo tồn, phát huy các giá trị di tích gắn với phát triển kinh tế và xây dựng cơ sở hạ tầng. Đồng thời nâng cao chất lượng quản lý với tầm nhìn chiến lược để khu di tích sớm thành một quần thể di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật, khảo cổ hoàn chỉnh, thống nhất và kết nối với hệ thống di sản văn hóa của tỉnh cũng như của khu vực, trở thành hạt nhân quan trọng trong phát triển du lịch Hải Dương…

Lan Anh (t/h)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác