Triển lãm 300 năm lịch sử Mỹ tại Hàn Quốc

Tại triển lãm 300 năm lịch sử Mỹ tại Hàn Quốc có thể thấy khối kiến thức đều có sự liên quan đến nhau. Buổi triển lãm còn cho những người nghiên cứu sâu về một lĩnh vực nào đó có thể tìm thấy sự liên quan ở một lĩnh vực khác.

Thomas Cole là nhân vật đã từng đạt giải về tranh vẽ sông Hudson. Bức tranh ‘Phía cuối của Mohicans’ (The Last ò the Mohicans) miêu tả một cảnh của tiểu thuyết. năm 1826 giám đốc quỹ mỹ thuật Terra Mỹ. Thomas Cole là nhân vật đã từng đạt giải về tranh vẽ sông Hudson. Bức tranh ‘Phía cuối của Mohicans’ (The Last ò the Mohicans) miêu tả một cảnh của tiểu thuyết. năm 1826 giám đốc quỹ mỹ thuật Terra Mỹ.

Triển lãm lần này giới thiệu về chủ đề ‘Mỹ thuật Mỹ’. Buổi triển lãm giới thiệu nền hội họa và các tác phẩm mỹ nghệ xuất hiện tại Mỹ trong suốt 300 năm, từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 20. Thông qua đặc trưng của mỗi thời đại buổi triển lãm phản ánh suy nghĩ, văn hóa, môi trường, tư tưởng…của người Mỹ. Buổi triển lãm được đánh giá là sẽ thu hút người xem.

‘Triển lãm 300 năm mỹ thuật Mỹ’ tại Bảo tàng quốc gia Hàn Quốc do Bảo tàng mỹ thuật Los Angeles County, Bảo tàng mỹ thuật Philadelphia, Bảo tàng mỹ thuật Houston, Quỹ mỹ thuật Mỹ Terra cùng tham dự. Dòng chảy lịch sử của nền mỹ thuật Mỹ được trưng bày với quy mô triển lãm lớn.

[Những người đã tìm đến Mỹ]
Triển lãm chia thành 6 phần, tác phẩm đầu tiên là hình ảnh về một em bé do Joseph Badger vẽ. Theo Bảo tàng quốc gia Hàn Quốc, vào thế kỷ 17~18, Mỹ là nơi có nhiều dân định cư là những nhà thám hiểm đi tìm kiếm tự do và cơ hội. Vì vậy thời kỳ đó nhiều tác phẩm vẽ chân dung nhằm để phân biệt và đưa ra khái niệm về các nhóm người.

[Từ Đông sang Tây]

Đầu thế kỷ 19 ở Mỹ đã dấy lên khát vọng muốn chinh phục phía Tây. Lúc đó các họa sỹ tập trung nhiều vào hình ảnh ‘Dòng sông Hudson’ (Hudson River), vì thế những bức tranh chủ yếu để lưu giữ những phong cảnh tự nhiên rộng lớn, với ánh sáng chói lòa. Điều này cung cấp thông tin về một vùng đất mới đồng thời cũng hàm chứa mục đích thúc đẩy vốn và nhân lực để khai hoang những vùng đất này.
Triển lãm 300 năm lịch sử Mỹ tại Hàn Quốc - ảnh 2
Triển lãm 300 năm lịch sử Mỹ tại Hàn Quốc - ảnh 3

[Cuộc sống thường nhật an bình]
Vào thế kỷ 19 người Mỹ có phong trào vẽ tranh tĩnh vật miêu tả một cách chi tiết và tinh xảo những dụng cụ dùng trong cuộc sống hàng ngày, và những bức tranh phong tục tập quán sử dụng chất liệu là những khoảnh khắc hay sự việc có tính kịch trong cuộc sống. Tất cả những hình ảnh đa dạng trong cuộc sống hàng ngày đều được đưa vào tranh vẽ từ tình cảm nam nữ cho đến những phiên chợ nhộn nhịp, từ những khung cảnh cuộc sống hàng ngày tẻ nhạt cho đến những hình ảnh lễ hội vui vẻ.

[Mỹ hướng đến thế giới]
Vào khoảng giữa và nửa sau thế kỷ 19, người Mỹ lúc này đang trong thời kỳ thịnh vượng, Mỹ bắt đầu quan tâm đến thế giới và trải nghiệm thế giới bên ngoài. Theo thuyết minh của Bảo tàng quốc gia Hàn Quốc, khi đó nhiều họa sỹ người Mỹ đi đến các nước ở Châu Âu trong đó có Pháp, và học tập xu hướng văn hóa nghệ thuật mang tính quốc tế. Mary Cassatt là người khởi đầu, sau đó nhiều họa sỹ hoạt động ở Châu Âu và đã theo chủ nghĩa ấn tượng thu hút cả thế giới lúc bấy giờ.

[Mỹ thời cận đại]
Ở phần 5 và phần 6 của triển lãm có thể gặp những tác phẩm thể hiện cá tính mạnh mẽ của tác giả. Vào đầu thế kỷ 20 nền đô thị hóa ở Mỹ diễn ra nhanh chóng. Đa dạng các tác phẩm đã ra đời trong thời gian đó, có thể quan sát lại thời cận đại thông qua những tác phẩm phái thực tế, phái trừu tượng, phái nhập thể.

Sau đại chiến thế giới thứ 2 năm 1945, giới mỹ thuật Mỹ đã có cuộc cách tân trong phương pháp hội họa. Với phương pháp hội họa có nền tảng là sự đa dạng và tự do nền mỹ thuật đã có bước phát triển nhảy vọt và trở thành tâm điểm của mỹ thuật thế giới.

Triển lãm lần này chứa đựng 30 năm lịch sử nền mỹ thuật Mỹ. Triển lãm giúp ích cho việc tìm hiểu sự mới mẻ trong mỗi sự thay đổi mang tính thời đại, tính đa dạng và truyền thống chứa đựng nền văn hóa Mỹ.

Sau triển lãm ’300 năm Mỹ thuật Mỹ’ lần này, ‘Triển lãm đặc biệt chủ nghĩa ấn tượng Mỹ’ hiện đang được tổ chức, việc xem xét một cách nghiêm túc các tác phẩm thuộc trường phái ấn tượng là cách tốt để nuôi dưỡng tri thức về lịch sử mỹ thuật. Trường phái ấn tượng được cho rằng lan truyền đến Mỹ từ những du học sinh Pháp, trong ‘Triển lãm đặc biệt về trường phái ấn tượng Mỹ’ có thể gặp những tác phẩm xuất hiện trong thời kỳ trường phái này nở rộ tại Mỹ. Triển lãm ‘300 năm mỹ thuật Mỹ’ tại Bảo tàng quốc gia Hàn Quốc mở cửa cho đến ngày 19 tháng 5.

Theo Korea.net

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác